Dịch vụ chăm sóc mẹ bầu và sau sinh

Thực phẩm giảm nghén hiệu quả khi mang thai 3 tháng đầu

Tác giả: Nhung Hong Ngày đăng: Th05 21, 2022

Tag: ốm nghénthực phẩm giảm nghén

 

Hầu hết phụ nữ đều sẽ gặp tình trạng thai nghén khi bắt đầu mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ. Ngoài việc thư giãn tinh thần, giữ tâm lí luôn thoải mái thì mẹ bầu có thể bổ sung thêm các loại thực phẩm giảm nghén sau đây để có một thai kỳ khỏe mạnh, không còn nỗi lo bị cơn nghén hành nữa nhé.

Bà bầu ốm nghén có biểu hiện gì?

Nghén là triệu chứng rất hay gặp ở những phụ nữ mang thai và hầu như ai cũng bị nghén, chỉ khác nhau về thời gian, thời lượng nghén mà thôi. Biểu hiện của ốm nghén thường thấy nhất ở bà bầu đó là tình trạng đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi, không có hứng ăn, chán ăn, buồn nôn, bụng dạ bồn chồn hay nhạy cảm với mùi khiến mẹ bầu ngửi thấy mùi đồ ăn là buồn nôn, chóng mặt.

 

thuc-pham-giam-nghen-hieu-qua-trong-3-thang-dau-mang-thai1Ốm nghén là hiện tượng thường gặp ở bà bầu

 

Có nhiều trường hợp nghén nặng đến mức mẹ bầu gần như không thể ăn gì và luôn trong trạng thái mệt mỏi, chán ăn. Đặc biệt, tình trạng nghén sẽ diễn ra nặng hơn vào buổi sáng sớm khi mẹ bầu mới ngủ dậy.

Thông thường thì tình trạng ốm nghén sẽ giảm dần sau khoảng 12 tuần mang thai. Tuy nhiên cũng có nhiều bà bầu nghén đến lúc sinh. Mức độ ốm nghén ở mỗi mẹ bầu không giống nhau, thậm chí có người bị nghén rất nhẹ và không ảnh hưởng đến chế độ sinh hoạt hàng ngày.

Nguyên nhân nào khiến bà bầu bị ốm nghén?

Nồng độ HCG tăng cao

Đây chính là một trong những nguyên nhân chính khiến mẹ bầu bị ốm nghén nặng. Từ khi trứng và tinh trùng thụ tinh thành công thì nồng độ hormone HCG cũng tăng nhanh chóng và gây ra nhiều phản ứng đối với có thể. Vì tốc độ tăng quá nhanh khiến cơ thể không kịp thích nghi sẽ khiến bà bầu gặp phải tình trạng ốm nghén, buồn nôn, mệt mỏi kéo dài.

Bạn có thể tham khảo thêm: Nồng độ HCG là gì?

Bà bầu nhạy cảm với mùi hơn

Trong một cuộc khảo sát, có rất nhiều phụ nữ mang thai và từng mang thai nhận định rằng việc có em bé khiến khứu giác của họ trở nên nhạy cảm hơn bình thường rất nhiều. Họ sẽ cảm thấy khó chịu với cả những mùi hương rất đỗi bình thường như: nước hoa, mùi thuốc lá, mùi xăng dầu,…, thậm chí là cả mùi máy lạnh.

Theo các nhà nghiên cứu thì nồng độ estrogen trong cơ thể phụ nữ mang thai cao hơn bình thường đã khiến họ nhạy cảm với mùi hương hơn, dễ bị mùi hương kích thích dẫn đến buồn nôn, chóng mặt hay còn được gọi là ốm nghén.

 

thuc-pham-giam-nghen-hieu-qua-trong-3-thang-dau-mang-thai2Mẹ bầu có khứu giác nhạy cảm hơn bình thường

 

Hệ tiêu hóa thay đổi

Một số thay đổi trong hệ tiêu hóa cũng khiến mẹ bầu dễ bị hội chứng ruột kích thích hơn, gây ra phản ứng ốm nghén. Điều này là do hormone progesterone tăng lên nhanh chóng đã khiến hệ tiêu hóa bị thay đổi.

Bà bầu ăn gì để giảm nghén?

Câu hỏi “ăn gì giảm nghén” là thắc mắc của rất nhiều phụ nữ khi mang thai bởi đây là cách tốt và an toàn nhất cho cả mẹ và bé trong giai đoạn này, nhất là khi những loại thuốc thông thường mẹ không nên uống. Nếu nghén quá nặng, mẹ bầu có thể thử các loại thực phẩm sau đây:

Cháo hạt ý dĩ

Mẹ bầu chuẩn bị 15gr hạt ỹ dĩ, 10gr gừng tươi, 100gr gạo và 20gr táo đỏ nhé. Hạt ý dĩ và gạo thì mẹ đem xay nhuyễn ra thành bột rồi cho tất cả nguyên liệu vào nồi nấu nhừ dưới lửa nhỏ. Bà bầu nên ăn 2 lần/ngày khi đói và nêu đang trong tình trạng nghén nặng thì ăn liên tục trong 3 ngày.

Bạn có thể tham khảo thêm: Bà bầu ăn óc heo có tốt không?

Canh sấu giảm nghén

Quả sấu có tính mát và có độ chua thanh nhẹ tự nhiên, giúp kích thích vị giác của mẹ bầu, giảm nghén và ăn được nhiều hơn.

Nguyên liệu cần có:

  • Khoảng 5 quả sấu to vừa

  • 200gr sườn heo

  • 100gr bí đao

  • Gia vị thường dùng

Cách làm:

  • Mẹ rửa sạch sườn heo và chần qua với nước sôi trước khi cho vào nồi hầm lửa nhỏ cùng 500ml nước.

  • Khi sườn heo chín mềm, mẹ cho sấu đã cạo sạch vỏ vào hàm thêm khoảng 15 phút nữa rồi dùng thìa dầm nhuyễn sấu để nước dùng có vị chua nhẹ dễ ăn.

  • Cuối cùng, mẹ cho bí đao cắt vừa ăn vào, nấu chín và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là có thể thưởng thức.

Nước ô mai chua ngọt

Đây cũng là cách kích thích vị giác của mẹ bầu rất hiệu quả, giảm nghén nhanh chóng. Bà bầu cần chuẩn bị khoảng 10 quả ô mai, 30gr đường đỏ và thêm vài lát gừng tươi.

Khi cần uống, mẹ cho tất cả những nguyên liệu đã chuẩn bị vào một nòi nhỏ, thêm 400ml nước và đun đến khi nước sắc lại còn khoảng 1 chén ăn cơm là được. Mỗi lần trước khi ăn khoảng 15 – 20 phút, mẹ uống 3 thìa nước ô mai để ăn ngon miệng hơn nhé. Ngoài ra, với những mẹ nghén nặng cần uống liên tục 3 – 5 ngày và 3 lần/ngày trước khi ăn.

 

thuc-pham-giam-nghen-hieu-qua-trong-3-thang-dau-mang-thai3Nước ô mai là thực phẩm giảm nghén hiệu quả

 

Khi mang thai, việc ốm nghén và kén ăn là chuyện rất bình thường nên các mẹ không cần quá lo lắng. Thay vào đó hãy giữ một tinh thần thoải mái, thường xuyên đi dạo hoặc tham gia các lớp học cho bà bầu cũng rất tốt. Hy vọng với những thực phẩm giảm nghén trên đây mà Beecare chia sẻ sẽ giúp mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh, an toàn nhé.

Gọi điện thoại
0964.019.049