Dịch vụ chăm sóc mẹ bầu và sau sinh

Nồng độ hCG là gì? hCG bao nhiêu thì có thai?

Tác giả: Nhung Hong Ngày đăng: Th04 25, 2022

Tag: nồng độ hcgmang thai

 

Những chị em phụ nữ khi khám thai lần đầu thường không còn xa lạ với kết quả hCG. Thực chất, để xác định người đó có mang thai không thì các bác sĩ thường xét nghiệm nồng độ hCG trong máu đầu tiên. Vậy nồng độ hCG là gì và hCG bao nhiêu thì có thai? Tất cả những thắc mắc của chị em liên quan đến hCG  sẽ được giải đáp thông qua bài viết sau đây.

Xét nghiệm hCG là gì?

hCG là từ viết tắt với nghĩa đầy đủ là Human Chorionic Gonadotropin, một loại hormone được tiết ra một cách tự nhiên từ các tế bào trong nhau thai sau khi trứng thụ tinh thành công và tiến hành làm tổ.

 

nong-do-hCG-la-gi 1

Nồng độ hCG là gì? 

Kết quả hCG rất quan trọng trong quá trình mang thai. Bởi đây là loại hormone có chức năng báo hiệu cho tử cung chuẩn bị cho trứng làm tổ và phát triển, ngăn trứng tiếp tục rụng cũng như gây ra những phản ứng thai kỳ trên cơ thể người mẹ như ốm nghén, chóng mặt, cáu gắt, dễ buồn,….

Xét nghiệm hCG là quá trình kiểm tra nồng độ hCG có trong máu hoặc trong nước tiểu, từ đó có thể kết luận người phụ nữ có mang thai hay không. Kiểm tra nồng độ hCG cũng là cách rất hữu hiệu để nhận biết mang thai sớm do ngay khi trứng thụ thai thành công, hCG trong máu đã tăng rất nhanh, thậm chí gấp đôi chỉ sau 48 – 72 giờ.

Nồng độ hCG bao nhiêu thì mang thai?

Trên thực tế, nồng độ tự nhiên trong máu của mỗi người là khác nhau. Chính vì vậy mà kết quả hCG cho thấy mang thai hay không cũng không hoàn toàn giống nhau ở mọi trường hợp. Đặc biệt là khi hCG luôn biến đổi liên tục trong một khoảng thời gian rất ngắn.

Thông thường, nồng độ hCG ở người không mang thai là dưới 5 mIU/mL còn đối với người mang thai thành công thì nồng độ này là trên mức 25 mIU/mL. Nếu nồng độ hCG nằm trong khoảng từ 6 - 24 mIU/mL thì cần thực hiện kiểm tra lần 2 để xác định chính xác là có mang thai hay không.

 

nong-do-hcg-la-gi2
hCG bao nhiêu thì có thai?

Trong 3 tháng đầu mang thai, nồng độ hCG sẽ luôn ở mức cao và tăng liên tục. Nếu nhận thấy dấu hiệu hCG giảm mà không tăng lại trong 48 – 72 giờ, bạn nên đến gặp bác sĩ và khám chuyên sâu hơn để biết rõ tình trạng sức khỏe của bản thân và thai nhi.

Qua giai đoạn đầu thai kỳ, nồng độ hCG sẽ dần dần ổn định và giữ ở mức cố định đến khi em bé chào đời. Sau khi sinh con xong, hCG trong máu người mẹ cũng dần về mức 5 mIU/mL sau 4 – 6 tuần hạ sinh.

Nồng độ hCG cho thấy những vấn đề gì khi mang thai?

Sau khi nhận được kết quả hCG tăng cao, bác sĩ có thể kết luận tạm thời là bạn đã mang thai. Bạn cũng có thể yêu cầu thêm dịch vụ siêu âm để chắc rằng thai nhi bình thường và không có dấu hiệu xấu nào. Ngoài ra, mẹ cũng có thể xét nghiệm hCG trong suốt thai kỳ để theo dõi những dấu hiệu đáng chú ý như:

Mang thai đôi hoặc ba: Khi nồng độ hCG tăng quá cao so với mức bình thường, rất co thể bạn đã mang trong mình song thai hoặc tam thai rồi đấy. Lúc này, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn làm thêm một vài kiểm tra để xác định chính xác thông tin trên có đúng không và thai nhi phát triển ra sao.

Thai lưu: Khi nồng độ hCG giảm đột ngột và không có dấu hiệu tăng lại, có thể thai nhi đã ngừng phát triển, khi này, bạn nên làm thêm những xét nghiệm chuyên khoa và siêu âm. Nồng độ hCG giảm cũng có thể là do thai nhi đã ổn định và cơ thể mẹ đang dần lấy lại được cân bằng sau 3 tháng đầu mang thai.

Lưu ý khi kiểm tra nồng độ hCG

Tuy nồng độ hCG tăng rất nhanh ngay sau khi thụ thai nhưng cũng không nên xét nghiệm hCG quá sớm hay quá muộn để kết quả được chính xác và khách quan nhất.

Nồng độ hCG tăng có thể tạm kết luận mang thai thành công nhưng khi xét nghiệm hCG cần kèm thêm các loại xét nghiệm khác liên quan, đặc biệt là siêu âm và chẩn đoán thai kỳ để biết chính xác tình trạng sức khỏe thai nhi cùng những điều nên lưu ý trong quá trình mang thai.

Mẫu máu hoặc nước tiểu để xét nghiệm hCG, nhất là mẫu nước tiểu nên được lấy vào sáng sớm khi cơ thể chưa ăn uống khiến ảnh hưởng đến nồng độ hCG thật của cơ thể, góp phần giúp kết quả hCG chính xác nhất, phản ánh đúng nhất tình trạng sức khỏe.

Giới tính và tình trạng sức khỏe của thai nhi không được phản ánh một cách chính xác thông qua nồng độ hCG. Chính vì vậy, người mẹ cần làm thêm những xét nghiệm khác tùy vào yêu cầu của bác sĩ và nhu cầu của bản thân.

nong-do-hcg-la-gi 3
Nồng độ hCG không thể hiện giới tính và sức khỏe thai nhi 

Mang thai là điều đẹp đẽ nhất trong cuộc đời của một người phụ nữ. Việc mang thai vừa đem lại niềm vui, niềm hứng khởi cho cả người cha, người mẹ nhưng cũng là quá trình đầy hồi hộp, lo lắng. Để có thể tận hưởng thai kỳ một cách tốt nhất, bạn cần biết nồng độ hCG là gì và nồng độ hCG bao nhiêu thì có thai, từ đó điều chỉnh thói quen sao cho tốt nhất với cơ thể và thai nhi. Hy vọng bài viết trên có thể giúp những người sắp làm mẹ có thêm kiến thức bổ ích và chăm sóc bản thân thật tốt suốt quá trình mang thai.

Gọi điện thoại
0964.019.049