Dịch vụ chăm sóc mẹ bầu và sau sinh

Dấu hiệu cổ tử cung mở giúp mẹ nhận biết sớm nhất

Tác giả: Nhung Hong Ngày đăng: Th04 04, 2023

Tag: cham soc baudấu hiệu sắp sinh

Không chỉ khi mang thai mà đến lúc sắp sinh, nhiều mẹ bầu vẫn còn lo lắng không biết có dấu hiệu nào để nhận biết sớm thiên thần sắp chào đời. Nếu bạn cũng có  cùng thắc mắc thì những dấu hiệu cổ tử cung mở dưới đây sẽ giúp bạn rõ hơn về việc khi nào em bé chào đời.

Cổ tử cung mở là gì?

Đầu tiên, trước khi tìm hiểu dấu hiệu cổ tử cung mở, mẹ bầu cũng cần tìm hiểu về cổ tử cung là gì, cổ tử cung mở là như thế nào. Cổ tử cung là phần dưới cùng của tử cung, nằm tiếp nối giữa tử cung và âm đạo của người phụ nữ. Trong thời gian mang thai và khi sắp sinh, mẹ bầu có dấu hiệu chuyển dạ thì độ dài cổ tử cung thường từ 3.5 – 4cm. Mỗi thể trạng bà bầu và số lần mang thai khác nhau mà cổ tử cung có độ mở khác nhau.

dau-hieu-co-tu-cung-mo-giup-me-nhan-biet-som-nhat1Nhận biết dấu hiệu cổ tử cung mở để chuẩn bị sẵn sàng giai đoạn chuyển dạ


 

Các bác sĩ cũng cho biết thêm, tùy vào con so hay con dạ mà cổ tử cung sẽ mở trước hoặc sau khi bắt đầu chuyển dạ. Trường hợp mang thai con so (con đầu lòng), cổ tử cung sẽ bắt đầu bằng việc xóa trước thành phên mỏng rồi dần mở đến khoảng 10cm và em bé chào đời.

Trường hợp bạn mang thai và chuẩn bị sinh con rạ, cổ tử cung có hiện tượng ngắn hơn do đã từng sinh nở trước đó, hiện tượng xóa mỏng và cổ tử cung mở sẽ diễn ra cùng lúc. Có 2 tình trạng mẹ bầu cần phân biệt rõ ràng là cổ tử cung mỏng và ngắn đi khác với tình trạng cổ tử cung nở.

Cổ tử cung mỏng và ngắn lại

Hiện tượng này được xác định và đo bằng phần trăm. Khi ở mức 0%, cổ tử cung của chúng ta sẽ dài khoảng 2cm hoặc hơn, khi này, cổ tử cung rất dày. Nếu trường hợp xác định cổ tử cung 50% thì có nghĩa là cổ tử cung đã ngắn lại và mỏng hơn ban đầu 1 nửa. Khi đạt đến 100%, cổ tử cung của mẹ bầu đã hoàn toàn mỏng đi, sẵn sàng cho quá trình chào đón em bé.

Cổ tử cung giãn nở

Đây là hiện tượng hoàn toàn khác, được đo đạc theo thang từ 0 – 10cm. Trong khi có dấu hiệu chuyển dạ, cổ tử cung sẽ mở dần dần đến khi đạt khoảng 10cm độ mở thì em bé có khả năng lọt ra. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp cổ tử cung chưa mở được đến 10cm nhưng thai nhi vẫn chào đời.

dau-hieu-co-tu-cung-mo-giup-me-nhan-biet-som-nhat2Khi sắp sinh, cổ tử cung của mẹ bầu bắt đầu có dấu hiệu giãn nở

 

Dấu hiệu cổ tử cung mở sớm nhất

Nhận biết được dấu hiệu cổ tử cung mở sẽ giúp mẹ bầu chuẩn bị sẵn sàng hơn cho việc sinh nở, đặc biệt là với những bà bầu sinh con đầu lòng. Việc cổ tử cung mở rộng hơn trong quá trình chuyển dạ thực chất không gây ra bất cứ đau đớn nào cho mẹ bầu. Nhiều bà bầu còn tự cảm nhận được cổ tử cung đang mở dần nhưng không thấy đau. Nhưng cũng có nhiều mẹ bầu cảm nhận cổ tử cung mở kèm theo những cơn đau co thắt, khó chịu. Vậy dấu hiệu cổ tử cung mở là gì?

Tăng tiết dịch âm đạo

Dấu hiệu cổ tử cung mở đầu tiên là tăng tiết dịch âm đạo. Thông thường, khi mang thai, ở cổ tử cung sẽ có nút nhầy dày đặc để lấp kín phần lỗ hở ở cổ tử cung. Vai trò của nút nhầy này là ngăn chặn vi khuẩn từ âm đạo xâm nhập vào tử cung gây nguy hại cho thai nhi.

Thời gian cuối thai kỳ, khi cổ tử cung dần mỏng và mở rộng hơn, nút nhầy này sẽ dần bong ra khỏi cổ tử cung và được đẩy vào âm đạo. Khi này, mẹ bầu sẽ nhận thấy có chất dịch nhầy đặc, dính màu nâu hoặc hồng nhạt xuất hiện nơi đáy quần lót. Đây là dấu hiệu cổ tử cung mở dễ nhận biết nhất.

Bạn có thể tham khảo thêm: Dấu hiệu sắp sinh mẹ bầu nào cũng cần nhận biết sớm

Dấu hiệu cổ tử cung mở: Cảm nhận thai nhi di chuyển

Mẹ bầu có thể nhận biết dấu hiệu cổ tử cung mở thông qua việc thai nhi tụt xuống xương chậu. Theo các bác sĩ phụ sản cho hay, khi thai nhi bắt đầu quay đầu và di chuyển dần xuống cổ tử cung sẽ tạo áp lực lên thành tử cung và cổ tử cung, khiến cổ tử cung mỏng, dần mở ra và em bé chào đời.

dau-hieu-co-tu-cung-mo-giup-me-nhan-biet-som-nhat3Thai nhi quay đầu, dần tụt xuống cũng là dấu hiệu sắp sinh mẹ cần lưu ý

 

Nếu bạn nhận thấy dấu hiệu thai nhi tụt xuống, phần hông có cảm giác nặng nề, đau nhức hoặc căng tức thì đây có thể là dấu hiệu cổ tử cung mở. Đến những tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu nên chú ý đến dấu hiệu cổ tử cung mở bằng cách thai nhi tụt xuống.

Dấu hiệu cổ tử cung mở là vấn đề nhiều mẹ bầu quan tâm. Qua bài viết trên đây, Beecare hy vọng có thể giúp chị em phụ nữ trước, trong khi mang thai những kiến thức bổ ích cho quá trình mang bầu và sinh con. Nếu mẹ bầu nhận thấy dấu hiệu bất thường ở những tháng cuối thai kỳ, bạn cần đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe và xử lý sớm nhất có thể. Chúc bạn mẹ tròn con vuông và luôn khỏe mạnh, vui vẻ. 

Gọi điện thoại
0964.019.049