Dịch vụ chăm sóc mẹ bầu và sau sinh

Dấu hiệu sắp sinh mẹ bầu nào cũng cần nhận biết sớm

Tác giả: Nhung Hong Ngày đăng: Th10 31, 2022

Tag: dấu hiệu sắp sinhchuyển dạ

Nhận biết từ sớm các dấu hiệu sắp sinh sẽ giúp mẹ bầu có thời gian vượt cạn ít rủi ro hơn, có thêm thời gian để chuẩn bị chào đón thiên thần nhỏ tốt hơn. Nếu bạn chưa biết làm cách nào để nhận biết thời điểm sắp sinh thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé. 

Chuyển dạ sắp sinh là gì? 

Khi sắp đến thời điểm chào đón thiên thần nhỏ ra đời, mẹ bầu sẽ có một số dấu hiệu chuyển dạ báo hiệu sắp sinh. Vậy chuyển dạ là gì? Chuyển dạ là quá trình diễn ra trong tử cung người mẹ ở giai đoạn cuối của thai kỳ, là dấu hiệu cho thấy thai nhi và bánh nhau sắp được đưa ra khỏi cơ thể mẹ thông qua âm đạo. 

dau-hieu-sap-sinh-me-bau-nao-cung-can-nhan-biet-som1Chuyển dạ là tổng hợp những dấu hiệu sắp sinh


 

Ở giai đoạn cuối thai kỳ, mẹ bầu cần hết sức chú ý đến các dấu hiệu sắp sinh, dấu hiệu chuyển dạ để đến bệnh viện sớm, có chế độ chăm sóc, chuẩn bị sinh thích hợp nhất. Dấu hiệu chuyển dạ phổ biến nhất có lẽ là đau bụng âm ỉ. Những cơn đau này có thể tăng dần tần suất theo thời gian, đau theo chu kỳ và đi kèm theo một vài dấu hiệu sắp sinh khác. 

Nhận biết dấu hiệu sắp sinh ở mẹ bầu 

Sa bụng dưới 

Khi bước vào giai đoạn cuối thai kỳ, thai nhi sẽ có xu hướng xoay xuống theo chiều tử cung, đầu bé xoay xuống dưới, gần âm đạo để chuẩn bị cho quá trình ra khỏi cơ thể mẹ sắp tới. Hiện tượng này sẽ diễn ra khoảng một vài tuần trước khi thực sự chuyển dạ và sinh con. 

Mẹ hoàn toàn có thể cảm nhận được sự xoay đầu của con. Nhiều trường hợp, mẹ bầu bị sa tử cung, có dấu hiệu sắp sinh chỉ trước khi thực sự sinh bé vài giờ. Để ý đến cơ thể nhiều hơn, lắng nghe dấu hiệu từ con, đặc biệt là con đầu lòng là điều rất quan trọng với mỗi bà bầu. 

Cơn đau gò tử cung 

Cơn gò tử cung thực chất là những cơn đau có chu kỳ ở tử cung, cho thấy thai nhi sắp được đưa ra ngoài. Đây là dấu hiệu sắp sinh phổ biến hàng đầu mà hầu như mẹ bầu nào cũng gặp phải, kể cả sinh con đầu lòng hay sinh con thứ. 

dau-hieu-sap-sinh-me-bau-nao-cung-can-nhan-biet-som2Khi có các cơn gò tử cung, mẹ bầu cần đến bệnh viện nhanh chóng


 

Những cơn đau gò tử cung khi sắp sinh rất khác với những cơn đau trong khi mang thai. Thực tế, khi đang mang thai, chưa đến giai đoạn sinh nở, mẹ bầu đôi khi vẫn có thể cảm nhận thấy những cơn gò tử cung nhẹ, nhưng không kéo dài. 

Khi đau gò sắp sinh, tần suất và thời gian xuất hiện cơn đau sẽ ngày một ngắn đầu, đây cũng cho thấy thai nhi đã sẵn sàng được ra ngoài với bố mẹ rồi đấy. Nếu nhận thấy những cơn đau bụng lặp lại có chu kỳ nhất định, bà bầu nên chuẩn bị đồ đi sinh và đến bệnh viện ngay nhé. 

Bạn có thể tham khảo thêm: Cần chuẩn bị gì khi đi sinh?

Dịch nhầy cổ tử cung thay đổi có phải dấu hiệu sắp sinh không? 

Nhiều bà bầu đặt ra thắc mắc không biết khi nhận thấy dịch nhầy ở cổ tử cung có sự thay đổi thì đó có phải một dấu hiệu sắp sinh hay không? Nhận xét từ các chuyên gia cho biết, khi dịch nhầy tử cung thay đổi ở giai đoạn cuối thai kỳ thì đây là dấu hiệu sắp sinh có thể nhận biết từ sớm. 

Dịch nhầy cổ tử cung thể hiện rất nhiều vấn đề sức khỏe của thai nhi cũng như của mẹ bầu. Không chỉ khi chuyển da mà ngay trong những tháng mang thai, dịch nhầy cổ tử cung vẫn có thể xảy ra những thay đổi nhất định, khi này, mẹ bầu nên đi khám, xét nghiệm sớm để điều trị, xử lý kịp thời. 

Dấu hiệu sắp sinh là khi mẹ bầu nhận thấy dịch nhầy cổ tử cung khác với bình thường. Vì khi này, nút nhầy cổ tử cung bong ra, làm nhiệm vụ dọn đường, làm sạch âm đạo, ngăn viêm nhiễm để chuẩn bị đón thai nhi chào đời đấy các mẹ ạ. 

dau-hieu-sap-sinh-me-bau-nao-cung-can-nhan-biet-som3Khi sắp sinh, nút nhầy cổ tử cung người mẹ sẽ bong ra


 

Cổ tử cung giãn nở hơn

Sau những dấu hiệu sắp sinh kể trên, mẹ bầu chuyển dạ thường kèm theo cổ tử cung giãn nở to hơn. Khi điều này xảy ra có nghĩa là em bé có thể chào đời trong vài giờ nữa thôi nên mẹ bầu cần hết sức chú ý. 

Nhưng bạn cũng không cần lo lắng vì dấu hiệu giãn cổ tử cung thường diễn ra sau những cơn đau, hoặc cùng lúc với những cơn đau có tần suất nhanh. Nhận biết cổ tử cung giãn, chuẩn bị sắp sinh cũng không quá khó, người mẹ có thể tự cảm nhận được và nên báo với chồng, người thân, gia đình chuẩn bị đồ đạc đi nhập viện ngay nhé. 

Nhiều trường hợp cũng ghi nhận cổ tử cung người mẹ nở ra, mỏng hơn trước khi có các dấu hiệu sắp sinh khác khoảng một vài tuần, khi này, việc sinh nở thường sẽ diễn ra thuận lợi nhất, tử cung giãn nở tốt để em bé ra ngoài bình an và cũng giảm được đau đớn cho mẹ bầu khi sinh. 

Hy vọng những chia sẻ trên đây từ Beecare đã giúp mẹ bầu chuẩn bị tốt hơn cho quá trình chuyển dạ, lâm bồn đầy hạnh phúc. Chúc mẹ bầu và em bé an lành, mẹ tròn con vuông, mạnh khỏe và nhanh chóng hồi phục. 

Gọi điện thoại
0964.019.049