Bà bầu ăn ốc được không? Có ảnh hưởng đến sức khỏe không?
Nhiều lời truyền miệng từ xưa kia cho rằng, bà bầu ăn ốc khi sinh con ra thường nhớp nháp, chảy nước dãi,… Vậy theo góc nhìn khoa học, bà bầu ăn ốc được không? Mời bạn cùng Beecare khám phá trong bài viết dưới đây.
Ốc – Nguồn dinh dưỡng dồi dào
Bạn biết không, ốc là một trong những thực phẩm cung cấp rất nhiều protein cho cơ thể đấy. Đối với bà bầu, protein rất quan trọng, đóng vai trò không thể thay thế trong việc hình thành, phát triển mô tế bào và đảm bảo sự ổn định trong quá trình phát triển.
Nhiều mẹ bầu thắc mắc bà bầu ăn ốc được không bởi theo quan niệm dân gian, mẹ bầu không nên ăn các loại ốc nói riêng và các loại hải sản có nhiều nhớt nói chung. Tuy nhiên, dưới góc nhìn khoa học hiện đại ngày nay, quan niệm này liệu còn đúng?
Theo các nhà dinh dưỡng học, ốc cung cấp cho cơ thể rất nhiều chất dinh dưỡng như:
Magie: Trong khoảng 85g thịt ốc có chứa đến hơn 212mg magie, có khả năng cung cấp đến 68% nhu cầu magie trong ngày của mẹ bầu. Cung cấp đầy đủ lượng magie khuyến cáo cho cơ thể sẽ giúp tăng cường chuyển hóa năng lượng, hỗ trợ xương khớp phát triển chắc khỏe.
Selen: Đây cũng là một trong những khoáng chất rất quan trọng, gần như không thể thiếu với bất cứ mẹ bầu nào. Hàm lượng selen có trong thịt ốc được ước tính đáp ứng khoảng 50 – 60% nhu cầu selen trong ngày, giúp tăng cường hệ thống nội tiết, hỗ trợ miễn dịch và tránh các bệnh về nhiễm trùng, nhiễm khuẩn.
Vitamin E: Thật bất ngờ khi bà bầu ăn ốc cũng có thể bổ sung vitamin E. Đây hoàn toàn là thông tin có căn cứ khoa học đấy. Theo các nhà khoa học, lượng vitamin E mà ốc cung cấp có khả năng thúc đẩy tổng hợp hồng cầu, hạn chế tác động xấu từ các gốc tự do,…
Phốt pho: Chuyên gia dinh dưỡng cho biết, 85g thịt ốc có chứa đến 231mg phốt pho, đáp ứng 33% nhu cầu cơ bản của cơ thể. Bổ sung đầy đủ khoáng chất phốt pho giúp mẹ bầu phòng tránh một số bệnh về xương khớp, tăng khả năng hấp thụ canxi vào cơ thể.
Bà bầu ăn ốc được không? Vì sao?
Câu hỏi bà bầu ăn ốc được không nhận được rất nhiều sự quan tâm. Giải đáp cho thắc mắc này, nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho hay, thành phần dinh dưỡng có trong thịt ốc khá đa dạng, đặc biệt là hàm lượng khoáng chất dồi dào, thích hợp dùng để bổ sung cho mẹ bầu.
Tuy nhiên, việc ăn ốc quá nhiều cũng đem đến “tác dụng phụ” không mong muốn. Ốc là loài động vật sống dưới nước, thường ăn sinh vật phù du hoặc rong, rêu, bám đậu trên các bề mặt như lá, tường,… Vì môi trường sinh sống của ốc ẩm ướt, nhiều vi khuẩn nên bà bầu được khuyến cáo không nên ăn ốc quá thường xuyên.
Tần suất thích hợp nhất là 1 – 2 bữa ốc trong tháng. Trường hợp ăn nhiều ốc còn có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn, vi rút, nhiễm khuẩn đường ruột, nhiễm ký sinh trùng,… rất nguy hiểm, đặc biệt là với mẹ bầu.
Tóm lại, bà bầu ăn ốc được không? Bà bầu có thể ăn ốc từ 1 – 2 lần/tháng và mỗi lần không quá 200g. Để đảm sức khỏe, mẹ bầu nên mua ốc tươi ngon, tự chế biến tại nhà để vừa vệ sinh an toàn thực phẩm, ngon miệng.
Bạn có thể tham khảo thêm: Giải đáp từ chuyên gia: Bà bầu ăn cá ngừ được không?
Bà bầu ăn ốc cần lưu ý gì?
Ngoài thắc mắc bà bầu ăn ốc có được không, nhiều mẹ bầu còn phân vân không biết có thai nên ăn ốc khi nào. Về thời điểm ăn ốc, mẹ bầu không nên ăn vào 3 tháng mang thai đầu tiên bởi đây là thời điểm khá nhạy cảm về sức khỏe, cơ thể bà bầu yếu, dễ bị vi khuẩn, vi rút tấn công.
Ngoài ra, khi ăn ốc, mẹ bầu nên lưu ý những điều sau:
Không nên ngâm ốc quá lâu: Nhiều người nghĩ rằng việc ngâm ốc càng lâu sẽ làm các chất bẩn trong ốc được đẩy ra hết, ốc sạch hơn và ăn ngon hơn. Tuy nhiên, quan điểm này chưa hoàn toàn chính xác. Việc ngâm ốc lâu có thể làm những con ốc chết và gầy đi, bốc mùi khó chịu, sinh ra nhiều vi khuẩn có hại cho sức khỏe.
Rửa sạch, nấu chín kỹ: Nguyên tắc ăn ốc an toàn cho bà bầu là rửa sạch, nấu chín. Bạn nên rửa ốc nhiều lần dưới vòi nước sạch và luộc chín kỹ trước khi ăn. Điều này sẽ giúp các vi khuẩn, ký sinh trùng trong ốc được giảm bớt.
Ăn vừa đủ: Như đã nói ở trên, trả lời cho câu hỏi bà bầu ăn ốc có được không, các chuyên gia cũng cho biết tần suất ăn ốc nên cân đối, không nên ăn quá nhiều, quá thường xuyên sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ đối với sức khỏe của cả mẹ và bé. Mỗi tháng, bà bầu chỉ nên ăn từ 1 – 2 lần, mỗi lần khoảng 150 – 200g là đủ.
Hy vọng những chia sẻ trên đây từ Beecare có thể giúp bạn giải đáp được thắc mắc bà bầu ăn ốc được không. Trường hợp mẹ bầu có tiền sử nhiễm ký sinh trùng, cơ thể mẫn cảm,… cần tham khảo trước ý kiến của bác sĩ trước khi ăn ốc.