Dịch vụ chăm sóc mẹ bầu và sau sinh

Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ ăn gì?

Tác giả: Nhung Hong Ngày đăng: Th08 31, 2022

Tag: tiểu đường thai kỳtiểu đường thai kỳ ăn gì

Tiểu đường thai kỳ có nhiều người xem nhẹ, nghĩ rằng bệnh sẽ tự khỏi sau sinh nhưng có một sự thật là nếu không chăm sóc và ăn uống cẩn thận khi bị tiểu đường thai kỳ thì bệnh có thể kéo dài hơn đấy.

Chế độ ăn có ảnh hưởng đến bệnh tiểu đường thai kỳ

Ngoài thắc mắc bà bầu tiểu đường thai kỳ ăn gì thì mẹ bầu cần hiểu vì sao cần chú ý đến dinh dưỡng khi bị tiểu đường thai kỳ. Theo nhiều chuyên gia cho biết, khả năng kiểm soát lượng đường trong máu cũng như tiểu đường thai kỳ của việc điều chỉnh chế độ ăn uống là rất khả quan.

Việc ăn uống ngoài ảnh hưởng đến bệnh tiểu đường thai kỳ, làm thể trạng thêm khỏe mạnh hơn còn có thể kiểm soát tốt lượng đường trong máu cũng như ổn định đường huyết. Chính vì vậy mà mẹ bầu cần hết sức chú ý đến tiểu đường thai kỳ ăn gì.

ba-bau-bi-tieu-duong-thai-ky-an-gi1Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng với tiểu đường thai kỳ

 

Ngoài ra, việc chủ động điều chỉnh chế độ dinh dưỡng hàng ngày còn giúp giảm khả năng dùng insulin gây tác động xấu đến thai nhi và sức khỏe mẹ bầu.

Khi bị tiểu đường thai kỳ ăn gì tốt nhất?

Nhiều chị em phụ nữ phát hiện mình bị tiểu đường thai kỳ, điều đầu tiên họ thắc mắc là tiểu đường thai kỳ ăn gì để cải thiện, ổn định đường huyết tự nhiên mà không cần dùng đến thuốc. Nếu mẹ bầu vẫn chưa biết tiểu đường thai kỳ ăn gì thì không nên bỏ qua những gợi ý sau nhé.

Đối với nhóm tinh bột

Tinh bột là nguồn năng lượng chính cho cơ thể, cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động sống cũng như đảm bảo hoạt động của nhiều cơ quan nội tạng trong cơ thể nên nếu thiếu tinh bột trong chế độ ăn dễ dẫn đến mệt mỏi, chán ăn, đau đầu chóng mặt, tay chân không có sức,…

Bạn có thể tham khảo thêm: Thực đơn cho bà bầu đau dạ dày - Cần ăn gì và tránh gì?

Tuy nhiên với người không biết tiểu đường thai kỳ ăn gì thì lượng tinh bột nạp hàng ngày cần hết sức chú ý bởi đây là nguyên nhân chính làm lượng đường trong máu tăng cao, có hại cho bệnh tiểu đường thai kỳ.

Mẹ nên bổ sung các nguồn tinh bột tốt và kiểm soát lượng thực phẩm giàu tinh bột ăn hàng ngày nhé, sau đây là một vài loại thực phẩm thay thế cơm trắng rất tốt cho người tiểu đường thai kỳ:

  • Gạo lứt, gạo lứt nguyên cám, gạo lứt hữu cơ;

  • Bún tươi không có chất bảo quản;

  • Các loại hạt như hạt điều, hạnh nhân, óc chó,…;

  • Ngũ cốc, các loại đậu;

  • Bánh mì đen, bánh mì nguyên cám.

Mẹ bầu cũng nên hạn chế ăn những thức ăn gây tăng đường huyết như gạo trắng thông thường, khoai tây, thức ăn quá ngọt, nhiều đường như nước ngọt, trái cây quá ngọt, thức ăn nhanh,…

ba-bau-bi-tieu-duong-thai-ky-an-gi2Tiểu đường thai kỳ ăn gì - Bánh mì nguyên cám là lựa chọn tốt

 

Đối với nhóm chất đạm

Tiểu đường thai kỳ ăn gì? Đối với người bị tiểu đường thai kỳ thì không quá khắt khe về việc nạp đạm cho cơ thể. Mẹ bầu hãy ăn đúng, đủ lượng đạm khuyến cáo theo từ giai đoạn mang thai và chú ý thay đổi, làm đa dạng nguồn đạm từ thịt, cá, trứng, sữa, các loại hạt,…

Đối với nhóm chất béo

Nếu bạn đang không biết tiểu đường thai kỳ ăn gì thì những thông tin sau vô cùng bổ ích đấy. Với nhóm chất béo, mẹ bầu cũng cần hết sức cẩn thận để tránh tác hại xấu đến sức khỏe và thai nhi trong bụng.

Ngoài ra, theo nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tiểu đường thai kỳ có liên quan đến cân nặng, mà chất béo lại là nguyên nhân chính gây nên béo phì, mất kiểm soát cân nặng nên bà bầu cần hết sức chú ý với thực phẩm cung cấp chất béo.

Không phải nguồn chất béo nào cũng xấu với cơ thể. Mẹ bầu cần chú ý nạp chất béo từ những thực phẩm như thịt nạc, cá tươi và các loại ngũ cốc, đậu,…. tránh những thức ăn chế biến sẵn hoặc thức ăn nhanh gây nguy cơ tăng cân, mỡ trong máu cao nhé.

Bạn có thể tham khảo thêm: Bà bầu ăn gì để thai nhi tăng cân nhanh?

Đối với nhóm vitamin

Nguồn cung cấp vitamin chính cho cơ thể gồm rau củ và trái cây. Với rau củ,. bà bầu cần đảm bảo ăn ít nhất 500 – 600g rau củ tươi mỗi ngày, chia đều ra các khẩu phần ăn trong ngày.

ba-bau-bi-tieu-duong-thai-ky-an-gi3Bà bầu nên hạn chế các loại trái cây có vị ngọt nhiều

 

Ngoài rau thì hoa quả, trái cây cũng là nguồn vitamin, khoáng chất rất dồi dào đấy, nhưng đây cũng có thể là “con dao hai lưỡi” khi ăn không đúng cách. Những loại trái cây có lượng đường thấp, vị không quá ngọt có thể tiêu thụ 200g/ngày. Còn với những loại trái cây có vị ngọt đậm như mít, sầu riêng, vải,… thì khẩu phần tối đa trong ngày là 50 – 100g tùy vào từng loại hoa quả.

Bên cạnh đó chuyên gia cũng đã khuyến cáo mẹ bầu nên ăn trái cây, rau tươi để đảm bảo lượng vitamin, không nên ép lấy nước uống và bỏ đi phần xơ rất tốt nhé.

Như vậy bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc tiểu đường thai kỳ ăn gì. Khi bị tiểu đường thai kỳ, bạn cần đến bệnh viện và lắng nghe lời tư vấn của bác sĩ nhé. Chúc mẹ và bé luôn mạnh khỏe, mẹ tròn con vuông. 

Gọi điện thoại
0964.019.049