Dịch vụ chăm sóc mẹ bầu và sau sinh

Tổng hợp những loại rau củ gây sảy thai mẹ bầu cần tránh gấp

Tác giả: Nhung Hong Ngày đăng: Th08 14, 2022

Tag: mang thaithực phẩm nên tránh

Cơ thể người mẹ khi mang thai vô cùng yếu ớt và thai nhi khi mới hình thành cũng cần được bảo vệ khỏi những tác nhân gây hại, đặc biệt là tình trạng sảy thai. Muốn phòng chống hiện tượng này, mẹ bầu cần biết ngay các loại rau củ gây sảy thai càng sớm càng tốt để tránh ăn phải nhé.

Mướp đắng (khổ qua)

Có thể nhiều người chưa biết, mặc dù rau củ quả có chứa nhiều chấ dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và luôn được khuyến cáo tăng cường rau cho bà bầu nhưng có một vài loại rau củ quả khi người bình thường ăn thì không sao nhưng nếu mẹ bầu ăn thường xuyên có thể gây ra nguy cơ sảy thai cao hơn rất nhiều lần đấy.

tong-hop-cac-loai-rau-cu-gay-say-thai-me-cau-can-tranh-gap1Mẹ cần tránh xa mướp đắng càng sớm càng tốt

 

Đầu tiên, nói đến các loại rau củ gây sảy thai thì không thể không kể đến mướp đắng – loại rau có vị đắng và thường được nấu canh hay xào đều khá ngon. Mướp đắng còn có tên gọi khác là khổ qua. Thành phần dinh dưỡng trong mướp đắng chứa nhiều vitamin B, C cùng khoáng như kali, axit folic tốt cho thai nhi.

Tuy nhiên, điều cần lưu ý là tuyệt đối không nên ăn mướp đắng thường xuyên khi mang thai 3 tháng đầu bởi đây là thời điểm vô cùng nhạy cảm, với cả thai nhi và mẹ bầu. Lý do khiến mướp đắng lọt vào danh sách các loại rau củ gây sảy thai là do khi ăn loại thực phẩm này, cả dạ dày và tử cung của người mẹ đều bị co bóp bất thường và mạnh, lúc này thai nhi còn non yếu nên rất dễ gây ra hiện tượng sảy thai ngoài ý muốn.

Rau ngót 

Rau ngót có tính mát, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, làm mát và bổ sung vitamin cho cơ thể. Đây là loại rau thường xuất hiện trong mâm cơm của nhiều gia đình Việt. Tuy nhiên, khi bà bầu ăn rau ngót lại để lại những hậu quả khôn lường vì trong lá ngót có chứa hoạt chất có tên gọi là papaverin – một hợp chất kích thích tử cung co bóp làm nguy cơ thai nhi bị sảy cao, gây nguy hiểm cho cả người mẹ.

Vì vậy, rau ngót là một trong những loại rau củ gây sảy thai mà mẹ bầu khi nấu ăn hoặc ăn uống cần tránh xa, tốt nhất là không nên ăn món ăn có chứa loại rau này nhé.

tong-hop-cac-loai-rau-cu-gay-say-thai-me-cau-can-tranh-gap2Rau ngót làm tăng nguy cơ sảy thai

 

Rau răm

Rau răm cũng là loại rau nêm thường thấy trong nhiều món ăn của người Việt, được dùng nhiều để làm tăng hương vị món ăn cũng như khử đi mùi thực phẩm khó chịu. Tuy nhiên khi đang mang bầu, bạn tuyệt đối không nên ăn rau răm, dù trong trường hợp nào, ăn ít hay nhiều đều có hại nhé.

Trong rau răm có một hoạt chất là P.Oleracea-1 – một loại chất rất độc hại và có khả năng gây ra chứng thiếu máu, xuất huyết bất thường ở phụ nữ mang thai. Chỉ với một lượng rất nhỏ chất này đã khiến rau răm bị liệt kê trong danh sách các loại rau củ gây sảy thai mà mẹ bầu cần tránh ngay để không hối hận.

Thời gian đặc biệt cần tránh ăn rau răm là 3 tháng đầu mang thai, khi mà tử cung còn yếu và thai mới hình thành. Nếu có những món ăn có rau răm, mẹ bầu có thể nấu như bình thường nhưng không thêm loại rau gây sảy thai này và món ăn nhé.

Bạn có thể tham khảo thêm: Chế độ dinh dưỡng hoàn chỉnh cho bà bầu 

Khoai tây đã mọc mầm

Khoai tây là loại thực phẩm không chỉ phổ biến mà còn là nguồn tinh bột cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể hoạt động bình thường. Khoai tây bình thường mẹ bầu vẫn có thể ăn được mà không cần kiêng nhưng với củ khoai đã mọc mầm thì việc mẹ bầu ăn phải sẽ gây ra vô số nguy hại đấy nhé.

tong-hop-cac-loai-rau-cu-gay-say-thai-me-cau-can-tranh-gap3Ăn phải khoai tây mọc mầm cực nguy hiểm cho bà bầu

 

Loai rau củ gây sảy thai này khi mọc mầm sẽ sinh ra nhiều chất độc hại cho cơ thể khi ăn phải. Đối với một người bình thường ăn khoai tây mọc mầm đã đủ để gây ngộ độc rồi, huống chi đây là phụ nữ mang thai. Khoai khi đã lên mầm nếu bà bầu ăn phải sẽ dễ dẫn đến sảy thai tự nhiên hoặc làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh khi trẻ ra đời.

Quả dứa

Dứa là loại quả giải khát, làm đẹp da và bổ sung vitamin rất tốt. Tuy nhiên tại sao dứa lại là loại rau củ gây sảy thai? Chắc nhiều người cũng không khỏi thắc mắc khi thấy loại quả giàu dinh dưỡng này làm tăng nguy cơ sảy thai phải không nào.

Sở dĩ dứa có chứa bromelain – hoạt chất có khả năng làm mềm tử cung, khiến cho phôi thai khi chưa bám chặt vào thành tử cung dễ bị bong ra và dẫn đến sảy thai. Vào 3 tháng đầu của thai kỳ, mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn dứa, uống nước ép hay sinh tố có dứa cũng như các món ăn có chứa dứa như canh chua, cá kho,…

Mong rằng những thông tin về các loại rau củ gây sảy thai trên đây đã giúp bạn tránh sớm các thức ăn có hại cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Bên cạnh việc chú ý đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày thì việc sinh hoạt, ăn uống hàng ngày cũng cần đảm bảo để em bé sinh ra đời được thuận lợi nhất nhé. 

Gọi điện thoại
0964.019.049