Dịch vụ chăm sóc mẹ bầu và sau sinh

Chế độ dinh dưỡng hoàn chỉnh cho bà bầu tận hưởng thai kỳ khỏe mạnh

Tác giả: Nhung Hong Ngày đăng: Th07 07, 2022

Tag: dinh dưỡng mang thaimẹ bầu

 

Quá trình mang thai là một trong những giai đoạn quan trọng nhất của người phụ nữ cũng như quyết định sự phát triển của con sau này. Vì vậy mà lập một chế độ dinh dưỡng hoàn chỉnh khi mang thai là điều cần thiết để tránh thiếu chất dẫn đến suy nhược, thiếu máu,…

Cân bằng các nhóm chất trong chế độ ăn

4 nhóm chất cơ bản cần thiết cho các hoạt động sống thường ngày gồm có: Đường bột, đạm, chất béo và cuối cùng là vitamin và khoáng chất. Mẹ bầu ngay từ những ngày đầu mang thai cần cân bằng 4 nhóm chất trên đây, ăn đủ, không kiêng nhóm nào và cũng không ăn nhóm chất nào quá nhiều dễ khiến cơ thể không được cân bằng, thai nhi cũng bị thiếu hoặc dư chất ảnh hưởng đến sự hình thành cơ quan và phát triển trí não sau này.

che-do-dinh-duong-hoan-chinh-cho-ba-bau-tan-huong-thai-ky-khoe-manh1Cân bằng chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với bà bầu

 

Nguồn dinh dưỡng cũng nên đa dạng thay đổi như cơm, bún, miến, ngô, thịt, các, hải sản, các rau lá đậm, dầu ăn, mỡ động vật hay các loại đậu,… để làm đa dạng dinh dưỡng cũng như tránh kén ăn, ngán ăn cho mẹ bầu.

Tăng cường bổ sung thêm vitamin và khoáng chất

Đối với thai nhi và cả mẹ bầu, có một số loại vitamin đóng vai trò cực kỳ quan trọng và dường như không thể thiếu khi mang thai, mẹ cần tăng cường bổ sung qua chế độ ăn uống hoặc bằng thực phẩm chức năng dành cho bà bầu, các loại vitamin, khoáng chất cần lưu ý gồm:

  • Acid Folic: Một loại khoáng chất cực quan trọng trong quá trình hình thành hệ thống thần kinh ở trẻ, nếu thiếu hụt sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như dị tật ống thần kinh,… Mẹ cần tập trung bổ sung acid folic trong suốt 3 tháng đầu vì đây là khoảng thời gian mà hệ thần kinh của trẻ đang hình thành và phát triển.

  • Canxi: Hỗ trợ hình thành xương cũng như có vai trò quan trọng trong hệ tuần hoàn, cần được bổ sung xuyên suốt cả quá trình mang thai và đặc biệt là vào 3 tháng đầu. Các loại thức ăn giàu canxi như bông cải, đậu, sữa, trứng, hải sản, nước em một số loại trái cây,…

  • Vitamin D: Hỗ trợ hấp thụ canxi tốt hơn. Vitamin D có nhiều trong nước cam, các loại cá,… và đặc biệt là da tự tổng hợp được vitamin D khi mẹ bầu tắm nắng đúng thời điểm nắng nhẹ nhàng.

  • Protein (đạm): Một chất quan trọng trong hệ cơ xương và có nhiệm vụ trong gần như mọi cơ quan nội tạng của con người, bộ não cũng cần rất nhiều đạm để phát triển và hình thành. Mẹ bầu có thể bổ sung đạm đa dạng bằng các loại đậu, ngũ cốc, thịt, cá, trứng, sữa, hải sản,…

  • Sắt: Ngăn ngừa thiếu máu khi mang thai, tăng cường dưỡng chất nuôi thai nhi. Cần tăng cường bổ sung thêm sắt trong suốt quá trình mang thai để cả mẹ và con đều được khỏe mạnh bằng các thực phẩm như bông cải, thịt bò, rau muống, củ dền, củ cải đỏ, cá hồi,…

che-do-dinh-duong-hoan-chinh-cho-ba-bau-tan-huong-thai-ky-khoe-manh2Củ dền - Thực phẩm bổ sung sắt hoàn hảo cho mẹ bầu

 

Có chế độ vận động phù hợp

Ngoài dinh dưỡng thì việc vận động như thế nào, tần suất, cường độ ra sao,… cũng vô cùng quan trọng với phụ nữ mang thai. Tập thể dục theo chế độ bài tập phù hợp thể trạng cơ thể và tình hình mang thai, vận động nhẹ nhàng, hài hòa kết hợp thở đều sẽ giúp cả mẹ và thai nhi có một sức khỏe ổn định hơn.

Bên cạnh đó, tập luyện còn giúp tăng tuần hoàn máu đến các cơ quan trong cơ thể, hỗ trợ tình trạng đau nhức, tê mỏi chân tay, chuột rút chân hay bụng,…Tập luyện khi mang thai theo một chế độ thích hợp còn giúp mẹ bầu giải tỏa phần nào căng thẳng, giữ tâm trạng thoải mái hơn, hạn chế cáu gắt, bực dọc, stress.

Cần tránh ăn gì trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu?

Bên cạnh những thức ăn, nhóm chất dinh dưỡng và vitamin cần bổ sung thì bà bầu cũng nên tránh một số món ăn nhất định để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe thai kỳ và thai nhi đang lớn lên trong bụng.  

  • Rượu và đồ uống có cồn: Nhiều cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng rượu, bia, thức uống có cồn có thể làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non hoặc dị tật bẩm sinh ở trẻ. Đồng thời, em bé được sinh ra bởi các bà mẹ dùng rượu thường xuyên còn có khả năng cao suy dinh dưỡng, trí não kém phát triển.

  • Một số loại cá biển: Như cá ngừ, cá thu, cá nhám,… có dư lượng thủy ngân lớn trong thịt có thể gây độc cho bà bầu khi ăn trong giai đoạn mang thai, khiến thai nhi nhiễm các bệnh về não bộ, thận và cả gan.

  • Thức ăn sống: Một nhóm thực phẩm nữa cần đưa vào danh sách các món có hại cho bà bầu chính là món ăn thịt, cá chưa nấu chín hoặc chưa chín hẳn, có chứa nhiều ký sinh trùng theo máu vào trong thai nhi, gây nên một số căn bệnh nguy hiểm như sảy thai sớm, bệnh về thần kinh, hệ xương khớp và hệ tuần hoàn của trẻ.

che-do-dinh-duong-hoan-chinh-cho-ba-bau-tan-huong-thai-ky-khoe-manh3Thức ăn chưa chín dễ khiến bà bầu nhiễm ký sinh trùng

 

Trên đây là một số chia sẻ của Beecare về chế độ dinh dưỡng hoàn chỉnh cho bà bầu luôn có một sức khỏe thật tốt và thai nhi cũng vẫn cứ đủ chất, phát triển bình thường và khỏe mạnh.

Gọi điện thoại
0964.019.049