Dịch vụ chăm sóc mẹ bầu và sau sinh

Tổng hợp các món cháo dinh dưỡng cho bà bầu khỏe mạnh, đủ chất

Tác giả: Nhung Hong Ngày đăng: Th10 31, 2022

Tag: cháo dinh dưỡngcháo dinh dưỡng cho bà bầu

Dinh dưỡng khi mang thai đóng vai trò rất quan trọng với cả mẹ bầu và thai nhi. Chính vì vậy cần chú ý đến thực đơn hàng ngày nhiều hơn, tăng hấp thụ nguồn thực phẩm tốt. Tuy nhiên, khi bà bầu ốm nghén khó ăn thì nên ăn gì để bổ sung dinh dưỡng? Sau đây là các món cháo dinh dưỡng cho bà bầu vừa dễ ăn lại rất đủ chất. 

Cháo cá chép 

Từ xa xưa, ông bà ta đã biết sử dụng cá chép để bồi bổ cho bà bầu thêm khỏe mạnh, tăng cường dinh dưỡng cho thai nhi. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, trong thịt cá chép có chứa hàm lượng lớn chất đạm, cùng với đó là chất béo tốt từ mỡ cá, nhiều loại vitamin và chất khoáng khác. Đặc biệt, lượng axit folic có trong cá chép rất cần cho quá trình hình thành và phát triển não bộ ở trẻ. 

tong-hop-cac-mon-chao-dinh-duong-cho-ba-bau-khoe-manh-du-chat1Cháo cá chép có hương vị thơm ngon, nhiều dinh dưỡng

 

Hương vị của món cháo cá chép rất thơm ngon, mùi cá đã được khử hết bằng cách làm sạch kỹ càng, kết hộ với hành phi thơm béo sẽ kích thích vị giác, giúp mẹ bầu ăn ngon miệng hơn. 

Chuẩn bị nguyên liệu: 

  • 1 con cá chép tươi sống, nếu mua được cá chép tự nhiên sẽ tốt hơn; 

  • 200g gạo tẻ; 

  • Khoảng 1 nắm gạo nếp; 

  • Vài củ hành khô; 

  • Hành ngò và rau nêm tùy thích. 

Cách làm: 

  • Cá chép sau khi làm sạch nội tạng bên trong thì đem chà rửa thật sạch với muối hạt, cần chú ý rửa thật kỹ mang cá vì đây là phần tanh nhất;

  • Hành khô đem đập dập, băm nhuyễn và phi thơm với một ít dầu ăn; 

  • Cho cá vào chảo hành phi chiên sơ 2 mặt cho săn lại; 

  • Cho nước vào, nấu đến khi cá chín thì vớt ra, để nguội, tách lấy phần thịt; 

  • Sau khi vớt cá ra, bạn vo sạch gạo nếp và gạo tẻ rồi cho vào nồi ninh nhừ thành cháo, có thể thêm nước nếu thấy đặc; 

  • Khi gạo chín mềm, bạn cho cá đã tách xương vào và nấu sôi thêm 5 phút rồi tắt bếp, nêm nếm lại cho vừa ăn; 

  • Múc cháo ra tô và thưởng thức cùng với ít tiêu bột và rau nêm, hành ngò cho thơm. 

Cháo dinh dưỡng cho bà bầu - Không thể bỏ qua món cháo gà đơn giản 

Khi nói đến các món cháo dinh dưỡng cho bà bầu, bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết thì nhất định không được bỏ qua món cháo gà vừa đơn giản, dễ làm, nguyên liệu dễ mua mà cực kỳ thơm ngon, dễ ăn sau đây nhé. 

tong-hop-cac-mon-chao-dinh-duong-cho-ba-bau-khoe-manh-du-chat2Cháo gà là món cháo dinh dưỡng cho bà bầu luôn khỏe mạnh

 

Nguyên liệu cần có: 

  • 1 con gà mái; 

  • Gạo nếp vừa đủ; 

  • Gia vị nêm nếm. 

Cách làm: 

  • Gà sau khi đã làm sạch lông và rửa sạch với nước muối loãng, bạn cho gà cùng với vài củ hành vào nồi, luộc đến khi gà chín; 

  • Vớt gà ra, để nguội, và để riêng phần nước luộc gà; 

  • Phi thơm hành khô băm nhuyễn và cho phần gạo vào đảo cho săn; 

  • Đổ hết phần nước luộc gà vào, nấu nhuyễn thành cháo; 

  • Gà đem xé nhỏ vừa ăn, khi cháo chín, cho hết phần gà đã xé vào và nêm nếm gia vị; 

  • Thưởng thức cùng với hành ngò, tiêu sẽ ngon hơn. 

Cháo bí đỏ bổ sung vitamin A 

Bí đỏ không những tốt cho trẻ em, cung cấp hàm lượng lớn beta-caroten, một tiền tố vitamin A quan trọng, vô cùng cần thiết với quá trình hình thành và phát triển khỏe mạnh của thai nhi. Bí đỏ cũng rất tốt cho mẹ bầu, bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, đa dạng ngay cả khi mẹ bầu ốm nghén, khó ăn. 

Nguyên liệu cần có: 

  • 1 quả bí đỏ khoảng 300g;

  • 100G gạo tẻ; 

  • 1 nắm gạo nếp; 

  • 100g thịt bằm. 

Cách làm: 

  • Bạn gọt sạch vỏ, loại bỏ ruột bí và rửa sạch qua nước muối loãng; 

  • Phi thơm hành tím băm với chút dầu ăn rồi xào thơm thịt băm; 

  • Cho nước vừa ăn vào, đun sôi rồi cho gạo đã vo sạch vào; 

  • Khi cháo mềm hãy cho bí đỏ cắt miếng vừa ăn vào, hầm thêm khoảng 15 phút thì tắt bếp; 

  • Khi ăn, mẹ bầu cho thêm chút dầu mè và hành phi sẽ thơm ngon hơn đấy. 

Bạn có thể tham khảo thêm: 3 tháng đầu mang thai ăn gì tốt nhất cho bà bầu? 

Cháo đậu đen, gạo nếp - Món cháo dinh dưỡng cho bà bầu khỏe mạnh 

Đậu đen theo nghiên cứu có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, điển hình là vitamin K, B, A, C, E,... cùng hàm lượng cao chất sắt, photpho, magie và canxi, hỗ trợ bé phát triển toàn diện và tăng cường sức khỏe cho mẹ bầu. 

tong-hop-cac-mon-chao-dinh-duong-cho-ba-bau-khoe-manh-du-chat3Mẹ bầu có thể thêm rau củ, thịt băm hoặc cá vào cháo đậu đen

 

Nguyên liệu cần có: 

  • 50g đậu đen; 

  • 100g gạo nếp. 

Cách làm: 

  • Cho đậu đen cùng với gạo nếp đem rửa sạch dưới vòi nước, loại bỏ tạp chất và những hạt bị sâu bệnh; 

  • Cho tất cả vào nồi, thêm nước thích hợp; 

  • Đun sôi, hớt bọt; 

  • Hầm đến khi nhừ thì có thể tắt bếp và thêm đường hoặc muối và thưởng thức, tùy theo khẩu vị mỗi người. 

Trên đây là một số món cháo dinh dưỡng cho bà bầu bổ sung đầy đủ dưỡng chất hơn trong giai đoạn mang thai, mong rằng đã giúp bạn biết thêm kiến thức thú vị và bổ ích. Nếu tình trạng ốm nghén diễn ra quá lâu, gây ra nhiều cản trở về sức khỏe, mẹ bầu cần liên hệ đến bác sĩ chuyên khoa để được hỗ trợ kịp thời. 

Gọi điện thoại
0964.019.049