Dịch vụ chăm sóc mẹ bầu và sau sinh

3 tháng đầu mang thai ăn gì tốt nhất cho bà bầu?

Tác giả: Nhung Hong Ngày đăng: Th08 04, 2022

Tag: 3 tháng đầumang thai ăn gì

 

3 tháng đầu mang thai ăn gì tốt nhất là câu hỏi của không ít những người sắp làm mẹ. Vấn đề ăn uống tưởng chừng như đơn giản nhưng vào thời điểm cơn ốm nghén ở đỉnh điểm như 3 tháng đầu thì chế độ dinh dưỡng cân đối cho mẹ bầu chính là điều rất cần quan tâm đấy.

Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn bao nhiêu là đủ?

Nhiều người có quan điểm bà bầu ăn là “ăn cho 2 người” nên cần ăn càng nhiều càng tốt nhưng đây chưa hẳn là nhận định đúng về chế độ dinh dưỡng cho bà bầu. Vì thời điểm mang thai, nguồn dinh dưỡng không chỉ mẹ cần mà thai nhi cũng cần để hình thành và phát triển một cách toàn diện nhất nên việc ăn nhiều hơn bình thường là điều dễ hiểu.

3-thang-dau-mang-thai-an-gi-tot-nhat-cho-ba-bau1Dinh dưỡng 3 tháng đầu rất quan trọng

 

Trước khi mang thai, nếu cơ thể mẹ cân đối và cân nặng ổn định thì khi bước vào giai đoạn mang thai 3 tháng đầu, mẹ bầu cần nạp khoảng 2000 calo/ngày là đủ. Lượng calo này không cao hơn thông thường quá nhiều nhưng cần đảm bảo đến từ các nhóm chất và các loại thực phẩm đa dạng để mẹ bầu cân đối cả về cân nặng cũng như nguồn dinh dưỡng cho thai nhi hình thành và phát triển khỏe mạnh.

Chế độ ăn 3 tháng đầu cho mẹ bầu khỏe mạnh, con phát triển tốt

Dinh dưỡng 3 tháng đầu vô cùng quan trọng vì đây chính là cơ sở để thai nhi hình thành cũng như phát triển một cách toàn diện về mọi chức năng cũng như cơ quan quan trọng. Vậy 3 tháng đầu mang thai ăn gì tốt nhất? Hãy cùng tham khảo chế độ ăn uống sau đây nhé.

Mang thai tháng đầu tiên

Ở tháng thai thứ nhất, mẹ bầu thường có một số biểu hiện lạ hơn bình thường và khẩu vị cũng ít nhiều có thay đổi so với trước đây nên cần có sự cân bằng và tính toán để cơ thể hấp thu tốt nhất. Vào thời gian này, những triệu chứng nghén do hormone tăng cũng dần xuất hiện, thậm chí có những bà bầu nghén nặng khiến ăn uống không còn ngon miệng. Bạn có thể tham khảo chế độ dinh dưỡng sau khi bầu tháng đầu tiên nhé:

  • Ăn các loại thực phẩm giàu protein tốt cũng như tinh bột từ thịt, cá, hải sản, cơm, bánh mì,… và nên bổ sung thêm sữa vào buổi sáng và tối, 2 lần/ngày để bổ sung thêm canxi phòng chống còi xương cho bé.

  • Tăng cường bổ sung sắt bằng các thực phẩm như thịt bò, thịt nạc, trứng,… để đề phòng chứng thiếu máu khi mang thai.

  • Ăn nhiều rau xanh tươi, trái cây có nhiều màu sắc để đa dạng vitamin cũng như khoáng chất cho cơ thể.

3-thang-dau-mang-thai-an-gi-tot-nhat-cho-ba-bau2Cá và hải sản rất tốt cho bà bầu

 

Mang thai tháng thứ 2 ăn gì?

Tháng thứ 2 mang thai là khi mẹ bầu đã dần làm quen với những thay đổi của cơ thể, các bộ phận quan trọng của thai nhi cũng dần được hình thành nên dinh dưỡng khi này cần đảm bảo:

  • Tiếp tục tăng cường sắt và axit folic, chống thiếu máu, thiếu sắt cho bà bầu bằng các thực phẩm như trứng, sữa, thịt bò, rau muống, măng tây, súp lơ, các loại đậu,…

  • Những loại thực phẩm chứa nhiều khoáng và dinh dưỡng tốt như các loại hạt óc chó, macca, hạnh nhân, rau xanh đậm, các loại rau nhiều màu như bắp cải tím, cà rốt, ớt chuông,.. cũng cần ăn thường xuyên để ngừa thiếu chất.

  • Uống đầy đủ lượng nước khuyến cáo cho bà bầu, đặc biệt là uống sữa tiếp tục để phòng loãng xương cho mẹ và còi xương, kém phát triển cho bé.

Bạn có thể tham khảo thêm: Thực phảm giảm nghén hiệu quả khi mang thai 3 tháng đầu 

Ăn gì tốt cho tháng thứ 3 mang thai?

Vào thời gian này, hầu hết các bà bầu đều đã giảm bớt tình trạng ốm nghén và ăn uống được nhiều hơn nên chế độ dinh dưỡng cũng cần phong phú và đa dạng hơn nữa.

  • Tháng mang thai thứ 3 cần chú trọng ăn thật nhiều rau củ, trái cây tươi và các thức ăn giàu vitamin như bí đỏ, táo, cà rốt, bông cải, rau bina, ngô, khoai tây,…

  • Uống nước nhiều và đa có thể uống nhiều loại nước khác như nước ngâm trái cây, nước ép rau quả, nước luộc rau,… để đa dạng, chống chán.

  • Nếu cần, mẹ bầu cần bổ sung thêm một số loại vitamin theo hướng dẫn và khuyến cáo của các bác sĩ.

3-thang-dau-mang-thai-an-gi-tot-nhat-cho-ba-bau3Mẹ bầu tháng thứ 2 có thể ăn bắp để đa dạng dinh dưỡng

3 tháng đầu mang thai cần tránh ăn gì?

Ngoài những thực phẩm tốt cho cả mẹ và bé thì đôi khi, cơn nghén sẽ khiến bà bầu thèm ăn một số món không tốt cho sức khỏe, cần tránh càng xa càng tốt, điển hình như:

  • Thức ăn nhanh, chiên rán nhiều dầu mỡ khiến cân nặng tăng nhanh và có nguy cơ béo phì;

  • Đồ uống có cồn hoặc quá nhiều đường hóa học cũng không nên uống nhiều;

  • Gan động vật mẹ bầu cũng không nên ăn vì chứa nhiều cholesterol có hại cho tim mạch, khó tiêu, gây đầy hơi;

  • Thức ăn chế biến sẵn như xúc xích, thịt đóng hộp, chả các loại,… cũng nên tránh vì chứa nhiều phụ gia và muối mà hàm lượng dinh dưỡng không nhiều;

  • Một số loại rau mẹ cũng nên tránh ăn như rau răm, rau sam, rau ngót,… đề phòng làm trơn tử cung dẫn đến sảy thai tự nhiên.

3 tháng đầu mang thai ăn gì tốt nhất đã được Beecare giải đáp qua bài viết trên. Nếu mẹ bầu nghén nặng trong 3 tháng đầu thì có thể chia nhỏ bữa ăn và thay đổi đa dạng món ăn để thấy ngon miệng hơn nhé. 

Gọi điện thoại
0964.019.049