Thực phẩm giàu xơ ngừa bệnh trĩ ở bà bầu
Bà bầu bị trĩ là một trong những tình trạng thường gặp. Tuy nhiên mẹ bầu không cần lo lắng vì chỉ với những loại thực phẩm giàu xơ ngừa bệnh trĩ sau đây, bạn sẽ không còn cần phải bất an về căn bệnh khó chịu, đau đớn này nữa.
Táo – Siêu thực phẩm cho mẹ bầu ngừa trĩ
Khi nhắc đến những thực phẩm giàu xơ ngừa bệnh trĩ ở bà bầu và hỗ trợ sức đề kháng thì không thể nào không nhắc đến táo – Một trong những siêu thực phẩm rất giàu xơ và vitamin, khoáng chất. Lượng chất xơ trong táo cũng đa dạng, bao gồm cả chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan.
Nhiệm vụ của chất xơ không hòa tan là liên kết với nước để đào thải những chất cặn bã tích tụ trong cơ thể ra ngoài hoàn toàn, phòng chứng táo bón cho bà bầu và lâu dài hơn là ngăn ngừa bệnh trĩ. Bên cạnh đó, chất xơ hòa tan sẽ hỗ trợ cơ thể hạn chế hấp thụ chất béo xấu và cholesterol, giảm mỡ máu, hạn chế béo phì.
Bà bầu ăn chuối ngừa trĩ hiệu quả
Chuối được biết đến là một trong những thực phẩm tự nhiên hỗ trợ nhuận tràng có cùng hiệu quả mà không cần dùng đến các loại thuốc, đặc biệt là với mẹ bầu không tiện uống thuốc trong thời gian mang thai thì chỉ cần mỗi ngày 1 quả chuối thôi đã có thể đánh bay bệnh táo bón và trĩ rồi.
Trong chuối có rất nhiều các chất xơ hòa tan cùng kẽm, kali và khoáng chất khác giúp phân mềm hơn, thành ruột già cũng trơn láng hơn, giảm cảm giác đau đớn, khó chịu khi đi ngoài. Tuy nhiên nếu chuối chín là thực phẩm giàu xơ ngừa bệnh trĩ thì chuối xanh lại khiến cho căn bệnh khó chịu này thêm nặng hơn. Chính vì vậy để phòng trĩ khi mang thai, bà bầu cũng nên tránh chuối xanh trong khẩu phần ăn nhé.
Bạn có thể tham khảo thêm: Chế độ dinh dưỡng hoàn chỉnh cho bà bầu
Thực phẩm giàu xơ ngừa bệnh trĩ hiệu quả - Quả lê
Một trong những loại thực phẩm tự nhiên giàu xơ cho mẹ bầu ngừa trĩ hiệu quả là quả lê – một loại quả phổ biến tại Việt Nam và dễ dàng tìm mua. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, trong 1 quả lê cỡ vừa có thể chứa đến 6g chất xơ, tương đương với việc đáp ứng được 22% nhu cần chất xơ cần có một ngày của mẹ bầu rồi đấy.
Trong lê cũng có nhiều nước, giúp bổ sung nước cho cơ thể, làm mát, thanh nhiệt giải độc. Đối với những mẹ bầu đau họng, ho, khan tiếng thì lê là loại quả giúp bạn không cần đến thuốc tây vẫn khỏi bệnh nhanh chóng đấy.
Quả mận khô
Nghe đến trái cây khô thì mẹ bầu cảm thấy không có chất dinh dưỡng, không tốt cho sức khỏe bằng trái cây tươi phải không nào. Tuy nhiên ngược lại, quả mận khô được chứng minh là nguồn chất xơ vô cùng dồi dào, đáp ứng nhu cầu của cơ thể cũng như giúp việc đi ngoài của mẹ bầu dễ dàng hơn, phòng ngừa trĩ nội và trĩ ngoại.
Thành phần sorbitol có trong mận khô giúp kích thích ruột và hút nước nên làm cho việc đi ngoài trở nên dễ dàng hơn. Tuy có lợi ích như vậy nhưng mẹ không nên lạm dụng và ăn quá nhiều mận khô trong một ngày nhé. Tốt nhất nên ăn từ 5 – 10 quả mận khô/ngày và ăn thêm rau xanh nữa là đã đủ lượng chất xơ trong một ngày rồi, mẹ nhé.
Khoai lang – Thực phẩm cho người bệnh trĩ
Nói đến thực phẩm giàu xơ ngừa bệnh trĩ thì không thể nào bỏ qua khoai lang được. Đây không những là nguồn cung cấp tinh bột chuyển hóa chậm, giúp mẹ bầu no lâu hơn và kiểm soát cân nặng tốt hơn mà lượng chất xơ có trong khoai lang cũng rất dồi dào, hỗ trợ tiêu hóa và quá trình đào thải tạp chất ra khỏi cơ thể dễ dàng, trơn tru hơn.
Theo Đông y thì khoai lang có vị ngọt, tính bình, dễ ăn và cũng có thể làm nhiều món khác nhau, giúp ngăn ngừa bệnh trĩ. Ăn khoai lang thường xuyên rất tốt cho cơ thể nhưng bà bầu không nên ăn quá 100g/ngày vì dễ dẫn đến những vấn đề khác như khó tiêu, đầy hơi, tăng huyết áp,… khiến bà bầu mệt mỏi.
Ăn ớt chuông để phòng bệnh trĩ
Trong danh sách những thức ăn giúp ngừa bệnh trĩ cũng có ớt chuông. Ngoài được biết đến là loại rau có nhiều vitamin C và A thì ớt chuông còn có lượng chất xơ vô cùng dồi dào, với mỗi bát ớt chuông nhỏ có chứa đến 2g chất xơ, bổ sung lượng chất xơ cần thiết cho quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi, đề phòng táo bón lâu ngày dẫn đến bệnh trĩ.
Ớt chuông có thể ăn sống với nước sốt nhưng bà bầu được khuyến cáo nên ăn chín uống sôi để tránh nhiễm khuẩn và vi sinh vật. Món ăn ngon với ớt chuông có khá nhiều, mẹ bầu có thể nướng hay xào đều ngon miệng và rất dễ ăn.
Bệnh trĩ không hẳn gây nguy hiểm nghiêm trọng nhưng lại khiến cơ thể khó chịu, đau đớn mỗi khi đi vệ sinh hoặc ngồi, nằm, đặc biệt là ở mẹ bầu. Vì vậy mà bà bầu cần bổ sung thêm các thực phẩm giàu xơ ngừa bệnh trĩ an toàn, hiệu quả.