Dịch vụ chăm sóc mẹ bầu và sau sinh

Thai tuần thứ 8 phát triển như thế nào?

Tác giả: Mỹ Ngọc Ngày đăng: Th12 08, 2021

Tag: thai tuần thứ 8

Thai tuần thứ 8 đã có những phát triển và chuyển động đầu tiên để bắt đầu hành trình mới. Cùng Beecare tìm hiểu ngay.

Sự phát triển của thai tuần thứ 8

Thai tuần thứ 8 đã có những thay đổi đáng kể so với các tuần trước đó. Lúc này thai nhi tuy bé như hạt đậu nhưng có thể chuyển động, bắt đầu hình thành hệ hô hấp và hệ thần kinh.

  • Chuyển động của em bé: Em bé của bạn đang di chuyển! Có thật không? Đây là những chuyển động đầu tiên của con, giống như những cơn co giật và duỗi thẳng tự phát. Bạn có thể nhìn thấy chuyển động của bé khi siêu âm. Tuy nhiên, vì tuổi thai còn bé nên bạn sẽ không cảm thấy bé chuyển động đâu nhé.
  • Sẵn sàng để thở: Hệ hô hấp của bé đang hình thành, các ống thở kéo dài từ cổ họng đến các nhánh phổi đang phát triển.
  • Mạng lưới thần kinh: Một mạng lưới các dây thần kinh đang lan truyền khắp cơ thể của bé. Bắt đầu kết nối  với nhau và với các cơ, các mô khác, cũng như mắt và tai.
  • Sinh đôi: Trong tuần thứ 8, mẹ có thể xem các cặp song sinh trông như thế nào trong bụng mẹ rồi đấy.

thai-tuan-thu-8-1

Em bé 8 tuần tuổi bé như hạt đậu

Thay đổi nổi bật của thai tuần thứ 8

Tuần thứ 8, thai nhi sẽ có những thay đổi về ngón tay và ngón chân. Cơ thể mẹ cũng thế, mẹ bầu sẽ cảm nhận được những hay đổi này một cách rõ rệt. Thai tuần thứ 8, bàn tay và bàn chân có màng dính đã bắt đầu chia ra. Các dây thần kinh, xương, và cơ đang phát triển bên trong các chi nhỏ bé ấy.

Đến cuối tuần thứ 8, thai nhi đã có thể dài 1.6cm, tim thai nhi tuần thứ 8 đập từ 150 - 170 nhịp/ phút, gấp đôi nhịp tim của mẹ.

Các triệu chứng khi mang thai tuần thứ 8

Bên cạnh sự phát triển của thai nhi, cơ thể mẹ bắt đầu xuất hiện những triệu chứng khi mang thai được 8 tuần.

Huyết trắng

Mẹ bầu có thể nhận thấy sự gia tăng huyết trắng trong thời kỳ đầu của thai kỳ. Nguyên nhân là do lượng estrogen cao hơn mức bình thường. Nếu dịch âm đạo có màu trong đến trắng sữa, loãng hoặc đặc, có mùi nhẹ hoặc không mùi thì không có gì đáng lo ngại.

Nhưng nếu dịch âm đạo có màu xanh cộng thêm mùi khó chịu, gây đau hoặc ngứa vùng kín bất thường thì có thể là dấu hiệu của viêm nhiễm phụ khoa.

Ngực phát triển

Nồng độ hormone tăng cao khiến ngực của mẹ bầu phát triển để chuẩn bị cho quá trình sản sinh sữa. Do đó, bạn đừng quá lo lắng khi kích thước vòng hai tăng, đặc biệt là lần đầu tiên làm mẹ.

Những thay đổi khác ở vú mà bạn có thể thấy gồm các tĩnh mạch nổi rõ trên vú, núm vú sẫm màu hơn và nổi rõ hơn trên quầng vú.

thai-tuan-thu-8-2

Bầu ngực của mẹ có thể sưng lên và có cảm giác nặng

Chướng bụng

Mang thai tuần thứ 8 thuộc tam cá nguyệt đầu tiên (3 tháng đầu thai kỳ) nên có thể khiến bụng bạn bị đầy hơi giống như cảm giác trước kỳ kinh nguyệt. Đó là lý do vì sao bạn cảm thấy quần áo bị chật hơn bình thường ở eo mặc dù tử cung lúc ấy còn tương đối nhỏ.

Khứu giác nhạy bén

Chưa bao giờ bạn cảm thấy khứu giác của mình nhạy bén đến thế. Nhưng không may, những gì bạn ngửi được có thể khiến bạn nôn. Nguyên nhân là do tăng nồng độ hormone trong thai kỳ. Và buồn nôn do ốm nghén sẽ có xu hướng mất dần vào tam cá nguyệt thứ hai.

Những giấc mơ mang thai kỳ lạ

Hơi tâm linh một tí nhưng rất nhiều bà mẹ biết mình mang thai nhờ vào những giấc mơ kỳ lạ. Hoặc trong suốt tam cá nguyệt đầu tiên, bạn sẽ mơ những giấc mơ không logic, không liên quan với nhau nhưng lại cảm giác phấn khích, sợ hãi, lo lắng,... khi trở thành bố mẹ.

Nhức đầu

Thai nhi hình thành bắt buộc cơ thể phải tăng cường lưu lượng máu khiến bạn cảm thấy đau đầu và mệt mỏi. Bạn cũng có thể thử một số cách chữa đau đầu tự nhiên để giảm bớt sự khó chịu. Chẳng hạn như mát-xa, chườm, thực hành các kỹ thuật thư giãn, tập thể dục và tắm.

Mang thai tuần thứ 8 xem như bạn đã hoàn thành 2/3 tam cá nguyệt đầu tiên. Những thay đổi của cơ thể và thai nhi chứng minh rằng mọi thứ đang diễn biến tốt đẹp. Beecare chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh nhé!
 

Gọi điện thoại
0964.019.049