Dịch vụ chăm sóc mẹ bầu và sau sinh

Ở cữ nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Tác giả: Nhung Hong Ngày đăng: Th12 31, 2022

Tag: ở cữở cữ ăn gì

Trong dân gian, việc ở cữ rất quan trọng đối với mẹ bầu sau sinh, đóng vai trò gần như quyết định sức khỏe, tốc độ hồi phục của mẹ bỉm. Vậy ở cữ nên ăn gì và kiêng những món nào để mau chóng hồi phục? Hãy cùng Beecare tìm hiểu ngay sau đây. 

Ở cữ nên ăn gì? 

Cá hồi

Ở cữ nên ăn gì? Mẹ bầu sau sinh thường mất máu nhiều, dù là sinh thường hay sinh mổ nên việc bổ sung dinh dưỡng nhanh chóng, hiệu quả qua đường ăn uống là điều không thể thiếu. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo phụ nữ sau sinh nên ăn cá hồi và một số loại cá béo khác để bổ sung nhiều protein cùng với khoáng chất, axit amin, omega,... làm tăng chất lượng sữa mẹ. 

Sữa tách béo

Bạn thắc mắc phụ nữ sau sinh nên ăn gì? Trong thực đơn của bà đẻ không nên thiếu sữa tách béo. Vậy vì sao lại là sữa tách béo? Các loại sữa tách béo, sữa chua, sữa tươi giàu đạm, canxi sẽ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho em bé mới chào đời và cả mẹ bỉm, hỗ trợ hồi phục nhanh chóng, đề phòng bệnh loãng xương. 

 

o-cu-nen-an-gi-va-kieng-an-gi1Sữa tách béo, sữa chua hỗ trợ tiêu hóa, bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh

 

Thịt bò

Thịt bò là một trong những thực phẩm quan trọng, trả lời cho câu hỏi ở cữ nên ăn gì, bà đẻ nên ăn gì? Như bạn đã biết, thịt bò là nguồn cung cấp sắt dồi dào, có tác dụng bổ máu, tăng sản sinh máu và phục hồi sức khỏe sau sinh nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, đối với bà bầu sinh mổ cần lưu ý cẩn thận khi ăn thịt bò vì có thể làm vết sẹo mổ bị lồi. Sau khi sẹo mổ liền, bạn vẫn nên bổ sung thêm thịt bò và bữa ăn. 

Rau xanh

Ở cữ nên ăn gì? Rau xanh là nguồn chất xơ tuyệt vời cho cơ thể và hệ tiêu hóa. Mẹ bỉm được khuyến cáo bổ sung các loại rau như bông cải, cải bó xôi, cà rốt,... để bổ sung vitamin C tốt cho vết khâu và cải thiện tiêu hóa, đề phòng táo bón, bổ sung vitamin A giúp mắt con sáng khỏe hơn. 

Trái cây tươi 

Thực đơn cho bà đẻ cũng không thể nào thiếu đi những loại trái cây tươi ngon, tăng cường vitamin cho cơ thể. Khi mẹ bỉm nạp nhiều vitamin và khoáng chất, hệ miễn dịch sẽ được tăng cường, sức đề kháng của con cũng được củng cố đáng kể, hạn chế nhiễm mầm bệnh xâm nhập vào trong cơ thể con. 

Các loại trái cây có vị chua thuộc họ cam quýt như chanh, bưởi, cam, quýt,... nên có mặt hàng ngày trong mâm cơm của mẹ bầu sau sinh. Ngoài ra, các loại quả mọng cũng là nguồn vitamin C vô cùng dồi dào đấy. 

Bạn có thể tham khảo thêm: Mẹ sinh mổ kiêng ăn gì và nên ăn gì?

Trứng

Ở cữ nên ăn gì? Phụ nữ sau sinh thường chỉ tập trung vào nguồn đạm từ các loại thịt, cá mà quên mất trứng cũng là thực phẩm cần có mặt trong bữa ăn của mẹ bỉm. Theo các chuyên gia cho biết, hàm lượng dinh dưỡng trong trứng rất nhiều, bao gồm cả đạm, canxi, khoáng chất và vitamin, bổ sung cho cơ thể rất nhiều DHA - loại khoáng chất rất cần cho sự phát triển trí não ở trẻ nhỏ. 

 

o-cu-nen-an-gi-va-kieng-an-gi2Ở cữ nên ăn gì? Phụ nữ sau sinh nên ăn trứng nhiều hơn

 

Gạo lứt

Một thực phẩm nữa nên có mặt trong thực đơn cho bà đẻ, đó là gạo lứt. Loại gạo này đặc biệt rất giàu chất xơ, các axit amin và vitamin, bổ dưỡng hơn gạo trắng thông thường rất nhiều. Các chuyên gia cũng cho biết, ăn 1 bữa cơm gạo lứt trong ngày sẽ kích thích sữa về nhanh hơn, chất lượng sữa cũng tốt hơn cho con.

Ở cữ nên kiêng ăn gì? 

Tỏi

Tỏi có mùi đặc trưng và nhiều tinh dầu có mùi nặng nên với mẹ bầu sau sinh, cần kiêng tỏi trong thời gian kiêng cữ. Tuy nhiên, tỏi lại rất tốt trong việc phòng bệnh nên cần cân nhắc thêm tỏi vào bữa ăn sau quá trình ở cữ hoặc đến khi không còn cho con bú.

Socola

Chắc hẳn bạn đang cảm thấy khá bất ngờ khi ở cữ nên ăn gì và kiêng gì, phụ nữ sau sinh lại không nên ăn socola. Trong socola có chứa một lượng nhất định cafein không tốt cho sức khỏe mẹ bầu sau sinh nên cần kiêng ăn trong thời gian đầu mới sinh và cho con bú. 

Rượu bia, đồ uống có cồn

Đây là những thực phẩm, thức uống luôn có mặt trong danh sách những thứ cần kiêng từ khi mang bầu đến khi sinh xong. Rượu, bia, đồ uống có cồn có thể làm lượng cồn trong máu chuyển vào nguồn sữa mẹ, rất nguy hiểm cho trẻ trong những ngày đầu chào đời, thậm chí có thể dẫn đến ngộ độc, khó tiêu,... rất nguy hiểm với trẻ sơ sinh. 

 

o-cu-nen-an-gi-va-kieng-an-gi3Phụ nữ sau sinh nên kiêng hoàn toàn bia, rượu

 

Đậu phộng

Đậu phộng được liệt vào danh sách những loại thực phẩm dễ gây kích ứng, nổi mẩn và dị ứng nhất nên sau sinh, mẹ bầu không nên ăn đậu phộng hay những món có chứa đậu phộng để hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe bé sơ sinh. 

Hy vọng những điều mà Beecare vừa chia sẻ trên đây đã phần nào giúp bạn giải đáp được ở cữ nên ăn gì và kiêng ăn gì. Nếu bị dị ứng thực phẩm nào đó, bạn nên tránh ăn trong quá trình cho con bú để cả mẹ và bé đều được khỏe mạnh, an lành. 

Gọi điện thoại
0964.019.049