Nên bổ sung vitamin gì trước và trong khi mang thai?
Để có một thai kỳ mạnh khỏe và luôn tràn đầy hạnh phúc bên thiên thần nhỏ thì mẹ không nên bỏ qua những lưu ý đặc biệt quan trọng trong thời gian này. Khi mang thai, cơ thể người mẹ không còn chỉ nhận dinh dưỡng cho mình nữa mà còn cung cấp cho thai nhi phát triển khỏe mạnh, thông minh. Vậy mẹ cần bổ sung vitamin gì trước và trong khi mang thai? Mời bạn cùng Beecare tham khảo trong bài viết dưới đây nhé.
Vì sao mẹ bầu cần bổ sung vitamin khi mang thai?
Trước khi mang thai hoặc đang có kế hoạch mang thai, người phụ nữ luôn được các bác sĩ khuyến cáo bổ sung thêm dinh dưỡng bồi bổ cơ thể, đặc biệt là vitamin và các nguyên tố vi lượng thông qua 1 chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học, đầy đủ chất và đa dạng nguồn thức ăn.
Vitamin cần cung cấp cho mẹ bầu cũng giống với các loại vitamin mà thường ngày sử dụng, chúng cũng tương tự như các loại vitamin tổng hợp với hàm lượng lớn axit folic và sắt cao cho mẹ bầu.
Theo nghiên cứu cho thấy, các cơ quan của trẻ sẽ bắt đầu hình thành và phát triển từ tuần thứ 10 của thai kỳ, vì vậy mà việc chuẩn bị trước những loại vitamin và quan trọng nhất là axit folic và sắt là điều vô cùng cần thiết để đảm bảo cho trẻ phát triển khỏe mạnh, tự nhiên.
Lưu ý khi bổ sung vitamin trước và trong khi mang thai
Các loại vitamin trên thị trường hiện nay đa số đều có dạng viên nén hoặc viên nang để dễ dàng sử dụng, hỗ trợ cơ thể hấp thu tốt hơn. Một số người có thể bị táo bón khi uống vitamin vì không đảm bảo những nguyên tắc sau:
Uống đầy đủ nước, tốt nhất là từ 2.5 – 3 lít/ngày để đảm bảo các hoạt động trao đổi chất của cơ thể cũng như giúp dưỡng chất hấp thụ tốt hơn vào máu;
Bổ sung chất xơ từ rau củ quả tươi;
Hoạt động thể chất nhẹ nhàng, tập thể dục từ 20 – 30 phút mỗi ngày với những bài tập dành cho bà bầu. Tốt nhất nên tham khảo trước ý kiến của bác sĩ khi bắt đầu luyện tập;
Thăm khám, lắng nghe lời khuyên từ bác sĩ nếu tình trạng táo bón kéo dài;
Những loại vitamin cần bổ sung trước và trong khi mang thai
Axit Folic
Đây là loại vitamin được các bác sĩ cực kì khuyên bổ sung cho mẹ bầu, cả trước và trong quá trình mang thai. Cả mẹ bầu và em bé đều cần có loại vitamin này để phát triển khỏe mạnh bình thường suốt thai kỳ.
Axit Folic có vai trò giúp máu lưu thông tốt hơn cũng như giảm nguy cơ thiếu máu cho bà bầu trong thời kỳ mang thai bằng cách kích thích các tế bào máu sản sinh nhiều hơn. Đây cũng là dưỡng chất rất quan trọng trong việc hạn chế nguy cơ mắc chứng dị tật ống thần kinh ở trẻ, giảm khả năng trẻ bị chậm tư duy sau khi ra đời.
Bên cạnh đó, não bộ và cột sống cũng rất cần Axit Folic để phát triển bình thường. Nếu mẹ bị thiếu hụt lượng Axit Folic cần thiết thì khả năng não bộ trẻ bị khuyết tật sẽ rất cao, không những bé mà cả mẹ cũng bị ảnh hưởng không nhỏ nếu thiếu đi hoạt chất này.
Sắt
Sắt đóng vai trò quan trọng để tạo hồng cầu, tăng chất lượng máu, giảm nguy cơ thiếu máu khi mang thai. Sắt còn có tác dụng tạo máu để cung cấp oxy đến cho thai nhi phát triển, giảm hiện tượng sinh non, sảy thai hay thiếu cân, ốm yếu dễ mắc bệnh khi trẻ sinh ra.
Mẹ bầu cần đảm bảo cung cấp cho cơ thể tối thiểu 27 miligam sắt mỗi ngày trong suốt quá trình mang thai, hỗ trợ cung cấp máu cho thai nhi hình thành và phát triển bình thường. Tuy nhiên mẹ bầu cũng cần lưu ý liều lượng, tránh nạp quá nhiều sắt dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm.
Vitamin B6
Các loại vitamin cần bổ sung trước, trong khi mang thai có mức độ đa dạng, đầy đủ các loại vitamin. Tuy nhiên B6 lại là loại vitamin dễ thiếu hụt nhất trong thời kỳ nhạy cảm này.
Đây là loại vitamin sẽ giúp mẹ giảm tình trạng ốm nghén khi mang thai rất hiệu quả đấy. Bổ sung đều đặn lượng vitamin B6 trước khi mang thai còn giúp bà bầu không gặp phải hiện tượng ốm nghén, cơ thể cũng nhẹ nhàng, khỏe mạnh, tươi tắn hơn.
Bạn có thể tham khảo thêm: Các loại thực phẩm giảm nghén hiệu quả
Canxi
Thai nhi từ khi hình thành đến khi phát triển hoàn thiện luôn cần một lượng canxi nhất định từ cơ thể mẹ để phát triển hệ xương, đặc biệt là xương sống. Ngoài canxi ra thì vitamin D cũng rất cần thiết cho quá trình này, ngăn ngừa loãng xương, xương yếu, mềm, giảm nguy cơ mẹ bị tụt canxi gây ngất xỉu, tiền sản giật.
Mỗi mẹ bầu cần cung cấp khoảng 1.000mg canxi mỗi ngày trước khi có kế hoạch mang thai. Mặc dù trong các viên vitamin tổng hợp cũng có chứa canxi nhưng hàm lượng không đủ để đáp ứng nhu cầu của cơ thể, mẹ vẫn cần bổ sung thêm canxi từ thực phẩm chức năng khác nhé.
Mang thai là quá trình tràn ngập hạnh phúc và cũng rất quan trọng nên cả mẹ và bố đều cần có những kế hoạch chuẩn bị sẵn sàng chào đón bé con đến với thế giới. Ngoài sử dụng các viên uống, thực phẩm chức năng thì mẹ cũng nên chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày, đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của con nhé.