Mẹo ăn vào con không vào mẹ cho bà bầu lần đầu mang thai
Mang thai lần đầu là khoảng thời gian mà mẹ bầu có đầy những bỡ ngỡ, kèm theo đó cũng là những vui mừng khôn xiết. Vào thời điểm đầu mang thai, mẹ bầu sẽ khá chật vật với những thay đổi về sinh hoạt hay chính đặc điểm cơ thể, nhất là vấn đề ăn để bổ sung cho con nhưng mẹ lại tăng cân nhanh hơn. Vậy thì bạn không nên bỏ qua các mẹo ăn vào con không vào mẹ mà Beecare sắp chia sẻ dưới đây nhé.
Tăng cường đạm
Một chế độ ăn giàu chất đạm khi mang thai sẽ giúp bé phát triển toàn diện, tăng cường hệ cơ xương cũng như hình thành các tế bào máu nên khi mẹ ăn nhiều đạm cũng không lo tăng cân quá đà đâu nhé. Các loại đạm được chia thành các nhóm như sau:
Thịt bò, thịt gà, thịt lợn: Là những loại thịt rất cơ bản và luôn có mặt trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Trong các loại thịt này có chứa nhiều đạm và sắt, tốt cho hệ tuần hoàn máu của trẻ, phòng chống thiếu máu khi mang bầu.
Các loại hải sản: Như là cua, tôm, ngao, ghẹ, hến, ốc, sò,… thường chứa nhiều đạm và khoáng chất cũng như nguyên tố vi lượng cho trẻ phát triển toàn diện. Bên cạnh đó, hải sản còn cung cấp nguồn canxi dồi dào, chống còi xương ở trẻ sơ sinh.
Cá: Là nguồn đạm tốt cũng như cung cấp thêm DHA – một trong những khoáng chất quan trọng hình thành nên não bộ, tăng sự thông minh ở trẻ. Mỗi tuần, khi lên thực đơn ăn uống, mẹ bầu cần đảm bảo ăn ít nhất 2 – 3 bữa cá trong tuần và chế biến đơn giản như hấp, nướng, nấu cháo,… tránh các món chiên xào nhiều dầu mỡ gây tăng cân nhanh chóng.
Các loại hải sản hoặc có nhỏ có thể ăn cả xương: Nên ăn ít nhất 1 lần/tuần để bổ sung thêm nguồn đạm tốt và canxi dồi dào cho hệ xương của trẻ vững chắc hơn. Mẹ có thể ăn các loại cá nhỏ kho nhừ để ăn được luôn phần xương hay tôm, tép nhỏ có vỏ mềm rang hoặc rim ăn với cơm cũng rất bắt miệng.
Tuy đạm rất tốt nhưng mẹ bầu cũng cần đảm bảo cân đối với những nhóm chất khác để tránh các tác dụng phụ không mong muốn.
Kiểm soát lượng tinh bột
Tinh bột là nguồn cung năng lượng quan trọng cho hoạt động sống của con người cũng như sự linh hoạt của trí não. Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều, dư lượng tinh bột cần cho một ngày sẽ khiến mẹ bầu khó kiểm soát cân nặng, thậm chí làm thai nhi lớn và quá trình sinh nở cũng khó khăn hơn.
Mỗi bữa ăn, mẹ bầu nên ăn tối đa 1 bát cơm trắng và không ăn thêm trước khi đi ngủ ít nhất 2 tiếng đồng hồ nhé. Nguồn tinh bột mẹ cũng có thể thay đổi đa dạng như ăn thêm khoai lang, các đậu, ngũ cốc, bắp,….
Bạn có thể tham khảo thêm: Chế độ dinh dưỡng hoàn chỉnh cho bà bầu
Bổ sung thêm các loại ngũ cốc
Nếu so sánh hàm lượng dinh dưỡng và khả năng bổ sung tinh bột cho cơ thể thì gạo lứt nguyên cám, đậu, bắp, yến mạch,… cũng không hề thua kém cơm trắng, thậm chí còn có nhiều vitamin hơn, giúp mẹ bầu đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết trong một ngày.
Hơn thế nữa, những loại tinh bột này đều là tinh bột chuyển hóa chậm giúp bà bầu no lâu hơn, tránh buồn miệng thèm ăn các món ăn vặt không tốt cho sức khỏe, làm cân nặng khó kiểm soát.
Thay vì ăn cơm trắng cả ngày thì bà bầu hoàn toàn có thể lần lượt thay đổi sang các loại ngũ cốc, yến mạch và cơm gạo lứt, khi đã quen rồi, việc thay thế hoàn toàn bằng các thực phẩm tốt cho sức khỏe này lại càng giúp bà bầu ăn vào con không vào mẹ, về dáng nhanh sau sinh.
Ăn thêm nhiều rau xanh, trái cây và sữa chua
Các chất dinh dưỡng mà rau xanh, trái cây cũng như sữa chua cung cấp vô cùng tốt cho quá trình hình thành và phát triển của thai nhi vì có hàm lượng chất xơ vô cùng dồi dào, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh, trơn tru hơn. Không những thế, đây còn là những thực phẩm cho trẻ hoàn thiện hệ xương và cơ, các cơ quan hình thành và phát triển nhanh chóng, hạn chế dị tật bẩm sinh, còi xương, yếu ớt khi sinh ra đời.
Hạn chế các loại gia vị
Có thể bạn không biết, các gia vị trong món ăn ngoài việc khiến bạn ngon miệng hơn thì chính là khiến cho chất dinh dưỡng bị phá hủy, thay đổi cấu trúc hóa học, trở nên không còn tốt như trước đó nữa. Bên cạnh đó, ăn quá nhiều món ăn chế biến cầu kỹ cũng là nguyên nhân khiến mẹ bầu béo lên nhanh chóng, khó kiểm soát được cân nặng của mình.
Thay vào đó, bà bầu nên ưu tiên các món chế biến đơn giản như luộc, hấp hay nướng để giữ lại hương vị tươi ngon cũng như chất dinh dưỡng một cách tốt nhất.
Mẹo để ăn vào con không vào mẹ trên đây hy vọng đã giúp cho các mẹ bầu có một thai kỳ thật sự khỏe mạnh, tươi trẻ và vẫn luôn giữ được sắc vóc như mong muốn nhé. Thức ăn là thứ quyết định đến 70% ngoại hình của chúng ta nên xây dựng chế độ ăn khoa học không bao giờ là thừa đâu nhé.