Mẹ bầu thiếu sắt có nguy hiểm không? Cách bổ sung sắt hiệu quả
Trong quá trình mang thai, có rất nhiều dưỡng chất quan trọng mà mẹ bầu cần bổ sung, trong đó có sắt. Thế nhưng mẹ bầu thiếu sắt có nguy hiểm không? Hãy cùng Beecare tìm hiểu ngay sau đây.
Mẹ bầu thiếu sắt có nguy hiểm không?
Trước tình trạng rất nhiều bà bầu thiếu sắt, thiếu các loại vitamin cần thiết trong quá trình mang thai như hiện nay, nhiều chuyên gia đã có những khuyến cáo hết sức quan trọng.
Mẹ bầu thiếu sắt có nguy hiểm không? Thiếu sắt là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng thiếu máu. Đây cũng là tác nhân ảnh hưởng xấu đến quá trình phát triển của thai nhi. Bà bầu thiếu sắt, thiếu máu không còn hiếm gặp nhưng rất ít người biết được, đây là bệnh lý nguy hiểm với cả mẹ và bé.
Việc mang bầu đồng nghĩa với việc nồng độ huyết sắc tố trong máu sẽ giảm so với chỉ số thông thường, khiến máu loãng hơn. Bác sĩ sản khoa còn cho biết thêm, bà bầu thiếu sắt, thiếu máu có thể phải đối diện với nhiều nguy cơ như:
Thiếu máu, thiếu sắt khiến bà bầu xanh xao, nhẹ cân, mệt mỏi và chậm tăng cân so với tốc độ phát triển thông thường của thai nhi;
Dinh dưỡng từ cơ thể mẹ đến con kém, gây chậm phát triển, thiếu chất, các cơ quan không đủ dinh dưỡng, gây nhiều hệ lụy sau này đến sức khỏe của con;
Mẹ bầu thiếu sắt có nguy hiểm không? Mẹ bầu thiếu máu do thiếu sắt có thể gặp nguy cơ sinh non, sảy thai cao hơn so với bà bầu thông thường;
Tỷ lệ băng huyết khi sinh cũng tăng cao hơn do bà bầu thiếu sắt;
Sau sinh gây mất máu cùng với tình trạng thiếu sắt, thiếu máu từ trước đó khiến bà bầu lâu hồi phục, cơ thể mệt mỏi, ít sữa cho con.
Ngoài những nguy cơ do thiếu sắt khi mang thai nêu trên, các chuyên gia cũng khuyến cáo nhiều bệnh lý nguy hiểm khác trong giai đoạn mang bầu. Để phòng tránh thiếu sắt, mẹ bầu cần tăng cường bổ sung dưỡng chất này ngay từ những ngày đầu mang thai bằng nhiều cách. Trong đó, cách tốt nhất vẫn là nạp thêm sắt qua đường ăn uống.
Bạn có thể tham khảo thêm: Tụt huyết áp khi mang thai - Cẩn thận nguy hiểm
Mẹ bầu thiếu sắt nên ăn gì để bổ sung?
Sau khi giải đáp được thắc mắc mẹ bầu thiếu sắt có nguy hiểm không, câu hỏi được nhiều chị em quan tâm không kém là cách bổ sung sắt an toàn, hiệu quả. Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong quá trình mang bầu. Vì vậy, để phòng ngừa thiếu sắt khi mang thai, mẹ bầu nên ăn nhiều hơn những thực phẩm dưới đây:
Thịt bò
Thịt bò là một trong những loại thịt đỏ bổ sung nhiều sắt nhất cho cơ thể, luôn được khuyến khích ăn nhiều để tăng cường sức khỏe, tạo máu, đủ sắt. Trong mỗi 100g thịt bò có thể chứa đến 2.5 - 3mg sắt, cung cấp lượng lớn khoáng chất cần thiết cho bà bầu. Khi chọn thịt bò để bổ sung sắt, bạn nên chọn phần thịt nạc nhiều, ít mỡ, ít gân sẽ có nhiều sắt hơn, hạn chế hấp thu chất béo không tốt vào cơ thể.
Rau chân vịt
Mẹ bầu thiếu sắt có nguy hiểm không? Để bổ sung sắt hiệu quả, phòng ngừa nhiều bệnh lý nguy hiểm khi mang thai, mẹ bầu hãy ăn nhiều hơn rau chân vịt (cải bó xôi, rau bina). Ngoài thịt bò, loại rau này cũng là nguồn cung cấp sắt chất lượng cao, lên đến 3.2mg sắt. Bên cạnh đó, rau chân vịt còn giàu axit folic, vitamin C, beta carotene,...
Lòng đỏ trứng gà
Trứng gà là thực phẩm luôn có mặt trong danh sách những món ăn bà bầu nên bổ sung trong quá trình mang bầu. Nguyên nhân là vì ngoài cung cấp các vitamin, axit amin và khoáng chất, đạm,... thì trứng gà, đặc biệt là lòng đỏ trứng gà còn giàu sắt. Bác sĩ khuyến khích bà bầu nên ăn từ 3 - 4 quả trứng gà/tuần để đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể.
Chuối
Như bạn đã biết, chuối là một trong những “thực phẩm vàng” nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao. Ăn chuối cũng là cách bổ sung sắt, phòng ngừa thiếu máu hiệu quả cho mẹ bầu đấy. Loại quả còn là nguồn cung cấp kali, photpho, magie, hàng loạt các vitamin, chất khoáng,... cho cơ thể đấy.
Các loại đậu
Bạn đang lo lắng mẹ bầu thiếu sắt có nguy hiểm không? Cần ăn gì để bổ sung sắt thì các loại đậu, ngũ cốc là sự lựa chọn hoàn hảo đấy. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh trong các loại đậu chứa nhiều sắt cùng các chất dinh dưỡng có lợi khác, thích hợp dùng trong mọi giai đoạn của thai kỳ. Mẹ bầu có thể chọn đây là món ăn vặt nhâm nhi khi buồn miệng hoặc kết hợp trong nấu ăn, làm sữa hạt,... cũng rất tốt.
Tóm lại, mẹ bầu thiếu sắt có nguy hiểm không? Phụ nữ mang thai không cung cấp đủ lượng sắt cần thiết sẽ dẫn đến thiếu máu, để lại nhiều hệ lụy nguy hiểm cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Trong khi mang bầu, bạn cần chú ý hơn đến dinh dưỡng hàng ngày, khám sức khỏe định kỳ, thường xuyên để được bác sĩ tư vấn, hỗ trợ khi cần.