Dịch vụ chăm sóc mẹ bầu và sau sinh

Mẹ bầu sinh thường rạch tầng sinh môn ăn gì và kiêng gì?

Tác giả: Nhung Hong Ngày đăng: Th09 30, 2022

Tag: rạch tần sinh mônrạch tầng sinh môn ăn gì

Rạch tầng sinh môn là một trong những thủ thuật giúp mẹ bầu sinh thường nhanh chóng và an toàn hơn cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, quá trình phục hồi cũng như chăm sóc tầng sinh môn sau đó vô cùng quan trọng, mẹ bỉm tuyệt đối không nên bỏ qua. Rạch tầng sinh môn ăn gì và kiêng gì? Mời bạn tham khảo ngay sau đây nhé. 

Rạch tầng sinh môn ăn gì tốt nhất? 

Một trong những câu hỏi được đặt ra nhiều nhất về vấn đề rạch tầng sinh môn thì sau khi rạch tầng sinh môn ăn gì được nhiều chị em phụ nữ quan tâm, chú ý. Sau đây là những loại thực phẩm không thể thiếu để phục hồi sức khỏe sau khi rạch tầng sinh môn. 

Bạn có thể tham khảo thêm: Tầng sinh môn là gì? Vì sao cần rạch tầng sinh môn khi sinh thường 

Nhóm thực phẩm chứa nhiều sắt và vitamin B12 

Khi nói đến rạch tầng sinh môn ăn gì thì không thể bỏ qua nhóm thực phẩm giàu sắt và vitamin B12 bởi đây đều là những chất dinh dưỡng vô cùng cần thiết cho quá trình phục hồi sức khỏe cho mẹ bầu sau sinh. 

Sau quá trình sinh nở, bà bầu không tránh khỏi việc mất nhiều máu và sức khỏe trở nên yếu hơn, dễ nhiễm bệnh hơn. Đặc biệt sau khi rạch tầng sinh môn, để cơ thể nhanh chóng hồi phục khỏe mạnh, bạn không nên thiếu sắt, vitamin B12 trong chế độ ăn hàng ngày nhé. 

me-bau-sinh-thuong-rach-tang-sinh-mon-ai-gi-va-kieng-gi1Mẹ bầu sau sinh cần chú trọng bổ sung vitamin B12

 

Sắt sẽ giúp tăng cường tái tạo và sản sinh lượng máu đã mất đi còn vitamin B12 có nhiệm vụ làm lành vết thương một cách nhanh chóng, phục hồi tổn thương về các mô tế bào, hạn chế nhiễm trùng hoặc viêm vết thương gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm cho mẹ bỉm.

Thực phẩm giàu đạm 

Rạch tầng sinh môn ăn gì? Nhất định không thể thiếu đạm trong chế độ ăn hàng ngày của mẹ bỉm sau sinh, nhất là với trường hợp sinh mổ hoặc rạch tầng sinh môn. Khi cung cấp đủ nguồn đạm từ thịt, cá, trứng, sữa,... cho cơ thể, các vết thương sẽ được tái tạo và làm lành nhanh chóng hơn, hạn chế nhiễm trùng cũng như để lại sẹo sau này. 

Trái cây giàu vitamin 

Các loại vitamin không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng cho mẹ bỉm sau sinh chống lại tác nhân gây bệnh từ bên ngoài mà đây còn là nguồn dinh dưỡng quan trọng, thúc đẩy làm lành vết thương nhanh chóng hơn, tăng độ đàn hồi cho làn da cũng như hạn chế để lại sẹo trên da, nhất là sẹo ở tầng sinh môn. 

Rạch tầng sinh môn ăn gì? - Bổ sung kẽm là điều cần thiết 

Kẽm là khoáng chất không thể thiếu trong quá trình hình thành tế bào mới, làm lành vết thương trên cơ thể. Chính vì vậy mà khi bổ sung đầy đủ kẽm cần thiết, vết rạch tầng sinh môn lành nhanh hơn, giảm khả năng viêm nhiễm cũng như phục hồi tốt hơn. Những thực phẩm giàu kẽm bạn không nên bỏ qua là các loại ngũ cốc, rau xanh đậm, thịt đỏ, trứng, thịt gà,... 

me-bau-sinh-thuong-rach-tang-sinh-mon-ai-gi-va-kieng-gi2,jpgRạch tầng sinh môn ăn gì? Đừng quên bổ sung kẽm mẹ nhé

 

Rạch tầng sinh môn nên kiêng ăn gì? 

Ngoài rạch tầng sinh môn ăn gì thì kiêng ăn gì cũng là câu hỏi của rất nhiều chị em khi gặp tình trạng này. Khi rạch tầng sinh môn, bạn cần hạn chế hoặc tốt nhất là kiêng hoàn toàn:

Thức ăn nhiều dầu mỡ 

Điều này không chỉ ảnh hưởng đến tốc độ hồi phục của tầng sinh môn mà còn gây nên tác động xấu đến nguồn sữa mẹ, gián tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe của con. 

Vì thế mà rạch tầng sinh môn, mẹ bỉm nên hạn chế thức ăn nhiều dầu mỡ, thay vào đó là những món có cách chế biến đơn giản, ít gia vị, giàu dinh dưỡng hơn như cháo, súp,... 

Đồ ăn cay nóng 

Thức ăn chứa gia vị gây cay nóng tuy kích thích ăn ngon miệng hơn nhưng với mẹ bỉm vừa thực hiện rạch tầng sinh môn xong thì điều này không tốt một chút nào. 

Việc ăn nhiều thức ăn cay nóng sẽ khiến vết thương lâu lành hơn, thậm chí có thể gây nhiễm trùng hoặc lở loét khi chăm sóc không cẩn thận, để vi khuẩn xâm nhập vào vết thương. Mẹ bỉm sau khi rạch tầng sinh môn ăn gì chứa nhiều dinh dưỡng và hạn chế đồ ăn cay nóng nhé.

me-bau-sinh-thuong-rach-tang-sinh-mon-ai-gi-va-kieng-gi3Rạch tầng sinh môn nên tránh xa thức ăn cay nóng

 

Những thực phẩm để lại sẹo hoặc dễ gây dị ứng 

Rạch tầng sinh môn ăn gì đã được giải đáp phía trên. Vậy nên kiêng ăn gì sau khi rạch tầng sinh môn? Mẹ bỉm cần kiêng ăn những thực phẩm gây khả năng để lại sẹo cao như rau muống, thịt bò, trứng,... và đặc biệt là hải sản. 

Bởi hải sản là một trong những loại thực phẩm có nguy cơ gây dị ứng cao nhất nên nếu ăn hải sản sau khi rạch tầng sinh môn thì không những làm vết thương bị sưng tấy, lâu lành mà còn đối mặt với khả năng gây dị ứng cao, ảnh hưởng đến cả sức khỏe của mẹ và bé. 

Rạch tầng sinh môn ăn gì và cần phải kiêng ăn gì đã được Beecare giải đáp thông qua những thông tin trên đây. Ngoài những lưu ý vừa nêu, bạn cũng cần đảm bảo luôn giữ gìn vệ sinh vết thương thật tốt, uống nhiều nước và làm theo hướng dẫn của bác sĩ về cách chăm sóc hàng ngày để vết thương nhanh lành hơn, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tâm lý nhé. 

Gọi điện thoại
0964.019.049