Dịch vụ chăm sóc mẹ bầu và sau sinh

Mang Bầu Tuần Thứ 5 - Sự Thay Đổi Cơ Thể Mẹ Và Giai Đoạn Hình Thành Các Cơ Quan Của Bé

Bước qua tuần thai thứ 4 thì cơ thể mẹ sẽ có nhiều thay đổi về thể chất và cả tinh thần ở tuần thứ 5. Bên cạnh đấy, em bé trong bụng cũng dần hình thành và phát triển các bộ phận và cơ quan trong cơ thể. Để biết được những thay đổi của mẹ và bé trong giai đoạn này sẽ như thế nào thì bạn hãy cùng BeeCare tìm hiểu bài viết dưới đây nhé! 

tuan-thai-thu-5

1. Sự thay đổi trong cơ thể mẹ khi có thai 5 tuần sẽ như thế nào?

Ở giai đoạn tuần thứ 5 của thai kỳ, người mẹ sẽ nhận ra rõ sự hiện diện của bé trong cơ thể và các thay đổi của cơ thể mình như  mệt mỏi, buồn nôn và có thể trải nghiệm một vài triệu chứng của giai đoạn đầu. Nhưng đừng vì thể mà mẹ lo lắng nhé, bởi vì đây là lúc cơ thể mẹ bắt đầu thay đổi để giúp thai nhi phát triển trong những giai đoạn sau. Cùng BeeCare tìm hiểu chi tiết về những thay đổi này để không bỡ ngỡ nhé các mẹ:

1.1. Những thay đổi về mặt thể trạng mẹ khi mang bầu tuần 5

  • Mẹ dễ bị đầy hơi, táo bón và ợ nóng vì do khi bạn mang thai sẽ sản sinh ra  hormone progesterone có tác dụng làm các cơ thư giãn ảnh hưởng lên ruột già làm chậm quá trình hoạt động. Bạn cần bổ sung nhiều nước, ăn nhiều chất xơ.

  • Xuất hiện những cảm giác nhờn nhợn, tình trạng nôn mửa và nhạy cảm với mùi hương của món ăn, thậm chí là nóng trong ngực dẫn đến hiện tượng sốt.

  • Bạn có cảm giác nước miếng cứ chảy và nuốt nước miếng liên tục. Vì vậy cẩn thận đánh răng,  giữ gìn vệ sinh răng miệng.

  • Mang bầu tuần thứ 5 có thể bạn sẽ bị lên mụn giống như bạn đang đến tháng hoặc ở tuổi dậy thì vậy đấy.  Hiện tượng này do ảnh hưởng của các hormone đang tăng trưởng  trong cơ thể khi có thai tuần thứ 5.

  • Cơ thể bạn có cảm giác nóng bức là do sự gia tăng lượng máu cũng như các hormone trong cơ thể.

  • Cơ thể bạn bắt đầu mệt mỏi dù có nghỉ ngơi nhiều cũng không làm cho hết mệt được. Nhưng đừng quá lo lắng vì tình trạng này sẽ sớm kết thúc thôi.

Tuan-thai-thu-5-2

1.2. Mẹ sẽ thay đổi cảm xúc khi mang bầu tuần thứ 5

Ở tuần thứ 5 thì mẹ bầu sẽ không thay đổi gì nhiều về cảm xúc. Thay đổi chủ yếu như cảm xúc buồn vui thất thường, hạnh phúc, mừng rỡ  vì biết mình đã làm mẹ, nhưng cũng thường xuyên cảm thấy lo lắng, bất an.Các mẹ hãy tập thích nghi dần bởi ở các tuần tiếp theo sự thay đổi tâm trạng thường diễn ra mạnh mẽ và đôi khi tăng vọt vào cuối thai kỳ.

nguyen-nhan-kho-mang-thai

Ở tuần này, BeeCare nghĩ bạn nên đến bệnh viện khám hoặc gặp bác sĩ để xin tư vấn về chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt. Và nhớ thường xuyên vận động các môn nhẹ nhàng như yoga, aerobic… Việc này sẽ giúp mẹ tăng cường sức khỏe, giảm căng thẳng đấy. 

2. Sự phát triển của thai nhi 5 tuần tuổi

Bạn biết không, bào thai 5 tuần tuổi bé xíu của bạn đã lớn 1,25 mm rồi và bắt đầu bước vào giai đoạn phát triển mạnh mẽ. Đây là thời điểm phôi thai đã chứa một lượng tế bào khá lớn, bắt đầu hình thành hình hài và đặc biệt là sự phát triển của hệ thần kinh và hệ tuần hoàn.

tuan-thai-thu-5-3

Vào thời điểm thai 5 tuần tuổi, não, tủy sống, tim và hệ thần kinh trung ương đang phát triển. Phần lớn sự phát triển của bào thai tuần thứ 5 tập trung vào bộ não của bé, trong 1 phút ước tính sẽ có khoảng 100 tế bào não mới được hình thành. Chính vì vậy mà mẹ cảm thấy đói liên tục và cần phải ăn nhiều chất dinh dưỡng để hỗ trợ cho sự phát triển của bé.

 Lúc này, nhau thai và màng nhau có hình dạng giống hệt ngón tay và cũng phát triển rất mạnh mẽ. Chất dinh dưỡng từ cơ thể mẹ sẽ giúp nuôi dưỡng bào thai thông qua nhau thai.

thai-nhi-5-tuan-tuoi
 

Ngày thứ 29, nhịp tim của thai nhi bắt đầu ổn định và đập khoảng 100 – 160 lần/ phút giúp lưu thông máu, oxy. 

Trong tuần này, tay và chân của bé cũng bắt đầu hình thành vào đầu tuần thứ 5. Hình dạng của các chi giống như mái chèo vỗ quanh hai bên ngực và sẽ nhanh chóng được hoàn thiện.

Giữa tuần thai thứ 5,các bộ phận trên khuôn mặt của bé bắt đầu hình thành như môi, mũi và tai. Bộ phận sinh dục của bé bắt đầu “lộ diện” nhưng rất khó để xác định đấy là bé trai hay bé gái. Thận của bé đã nằm đúng vị trí nhưng chưa làm nhiệm vụ lọc máu đâu. Các cơ quan khác cũng đang dần xuất hiện và phát triển mạnh mẽ.

Ở tuần thứ 5, em bé của bạn lại có những thay đổi và phát triển không thể ngờ đúng không nào.Vì vậy, bạn cần phải theo dõi và tìm hiểu những thông tin chăm sóc sức khỏe khi mang bầu, để có thể cung cấp để dinh dưỡng thai kỳ và biết được bé yêu của mình ở những giai đoạn đã phát triển như thế nào. Hãy cùng BeeCare khám phá những thông tin hữu ích và điều gì sẽ xảy ra khi mang thai tuần thứ 6 tại đây: " Kiến Thức "

Gọi điện thoại
0964.019.049