Dịch vụ chăm sóc mẹ bầu và sau sinh

Các loại cá tốt cho bà bầu, nên ăn hàng tuần để bổ sung dinh dưỡng

Tác giả: Nhung Hong Ngày đăng: Th12 02, 2022

Tag: dinh dưỡng mang thaidinh dưỡng bà bầu

Dinh dưỡng khi mang thai đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vì thế, mẹ bầu không nên bỏ qua các loại cá tốt cho bà bầu sau đây, giúp bổ sung chất dinh dưỡng toàn diện, hỗ trợ thai nhi phát triển khỏe mạnh. 

Top 5 các loại cá tốt cho bà bầu 

Khi khám thai, bác sĩ chuyên khoa thường khuyến khích mẹ bầu ăn ít nhất 2 - 3 bữa có cá trong tuần. Điều này cũng chứng minh được cá là thực phẩm tốt cho sức khỏe, không nên thiếu trong quá trình mang bầu. Hầu hết các loại cá đều có chứa nhiều chất dinh dưỡng, nổi bật trong đó là DHA, canxi, chất khoáng, protein,... Tuy nhiên, có một số loại cá nguy cơ cao nhiễm thủy ngân gây độc cho bà bầu. Vì thế, khi mang thai, bạn nên ăn các loại cá tốt cho bà bầu sau: 

Cá hồi 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trong 100g thịt cá hồi có chứa đến hơn 18.2% chất protid, 2.7% chất béo tốt, 90mg canxi, 240mg phốt pho, 2.2mg sắt và rất nhiều chất dinh dưỡng khác nữa. Cá hồi là một trong các loại cá tốt cho bà bầu, khi mang thai không nên bỏ qua. 

cac-loai-ca-tot-cho-ba-bau-nen-an-hang-tuan-de-bo-sung-dinh-duong1Các loại cá tốt cho bà bầu - Cá hồi

 

Trong Đông y, cá hồi có công dụng rất tốt trong việc lợi tiểu, kiện tỳ, bổ gan thận và bồi bổ sức khỏe cho người ốm dậy nhanh chóng. Khi mang bầu, bạn nên ăn cá hồi từ 1 - 2 bữa/tuần để bổ sung DHA, omega 3-6-9 cần thiết, đảm bảo thai nhi phát triển tốt nhất. Cách chế biến cá hồi cũng rất đa dạng, tuy nhiên, mẹ bầu không nên ăn sống cá hồi. 

Cá quả (cá lóc) 

Một trong các loại cá tốt cho bà bầu nữa rất nên bổ sung, lại thân thuộc với ẩm thực Việt Nam, đó là cá quả, hay còn gọi là cá lóc. Trong 100g cá quả có chứa nhiều dinh dưỡng như canxi, sắt, vitamin, khoáng chất, phốt pho, kali,..., bảo đảm sức khỏe cho cả mẹ và bé. 

Theo quan niệm dân gian, bổ sung cá quả trong giai đoạn mang thai là điều cần thiết. Trong cá quả cũng có rất ít chất béo, ngược lại giàu đạm bổ sung cho quá trình hình thành các bộ phận, nội tạng thai nhi, đề phòng thiếu máu khi mang bầu. 

Bạn có thể tham khảo thêm: Tổng hợp các món cháo dinh dưỡng cho bà bầu khỏe mạnh, đủ chất

Cá chép - Một trong các loại cá tốt cho bà bầu 

Nói đến các loại cá tốt cho bà bầu, không thể bỏ qua món ăn từ cá chép. Từ xưa đến nay, cá chép luôn là loại thực phẩm tốt cho bà bầu, thường xuyên được bổ sung trong bữa ăn hàng ngày qua nhiều món ăn hấp dẫn. 

Thành phần dinh dưỡng trong cá chép dồi dào hơn bạn nghĩ đấy. Những chất bổ này đều có lợi cho quá trình mang bầu. Bên cạnh đó, cá chép còn chế biến được thành nhiều món ăn khác nhau như cá om dưa, cháo cá chép, cá chép chiên giòn,... kích thích mẹ bầu ngon miệng hơn. 

cac-loai-ca-tot-cho-ba-bau-nen-an-hang-tuan-de-bo-sung-dinh-duong2Cháo cá chép là món ăn rất tốt cho phụ nữ mang thai

 

Cá điêu hồng 

Thêm một loại cá nữa có mặt trong danh sách các loại cá tốt cho bà bầu là cá điêu hồng. Đây là loại cá rất dễ tìm, có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau với hương vị thơm ngon. Đặc biệt hơn cả, cá điêu hồng có thể ăn quanh năm, thích hợp với mọi thời điểm cần bổ sung dinh dưỡng. 

Cá điêu hồng là loài cá ít tanh nên hương vị khi nấu lên thường thơm và ngon hơn một số loại cá khác. Chính vì đặc điểm ít tanh nên cá điêu hồng thích hợp với cả bà bầu đang ốm nghén trong 3 tháng đầu, tăng cường dinh dưỡng nhiều hơn, kích thích cảm giác thèm ăn. 

Cá trắm 

Các loại cá tốt cho bà bầu là cá nào? Vì sao cá trắm tốt cho mẹ bầu? Trong Đông y, cá trắm có rất nhiều dinh dưỡng, vị ngọt, tính bình, có khả năng bổ khí thận, khứ phong, lợi thủy,..., cần bổ sung trong quá trình mang bầu. 

Khi chế biến cá trắm cho phụ nữ mang thai, cần chú ý làm sạch nhớt, đồng thời khử mùi tanh vốn có của cá để mẹ bầu ngon miệng hơn. 

cac-loai-ca-tot-cho-ba-bau-nen-an-hang-tuan-de-bo-sung-dinh-duong3Món ăn từ cá trắm đa dạng, kích thích vị giác mẹ bầu ngon miệng

 

Các loại cá bà bầu không nên ăn 

Bên cạnh các loại cá tốt cho bà bầu thì cũng có một số loại không nên ăn trong quá trình mang bầu, đặc biệt là các loài cá có nguy cơ nhiễm thủy ngân cao như: 

  • Cá ngừ: Cá ngừ là một trong số những loại cá được liệt vào danh sách nhiễm thủy ngân từ nguồn nước cao nhất, không nên dùng cho bà bầu. 

  • Cá thu: Là loại cá có hương vị thơm ngon, nấu được nhiều món nhưng khi mang thai, bạn không nên ăn cá thu để tránh nhiễm độc thủy ngân. 

  • Cá nóc: Một số nền ẩm thực khi loại bỏ da, túi nọc độc của cá nóc vẫn ăn loại cá này bình thường. Tuy nhiên, đây hoàn toàn không phải loại cá bà bầu nên ăn vì có thể chứa chất độc chưa làm sạch hoặc hàm lượng thủy ngân cao. 

Trên đây là các loại cá tốt cho bà bầu cần bổ sung trong quá trình mang thai để tốt cho mẹ, khỏe cho con. Ngoài cá, bà bầu cũng nên bổ sung thêm hải sản tươi sống, rau củ quả và các loại hạt ngũ cốc để bổ sung đầy đủ dinh dưỡng. 

Gọi điện thoại
0964.019.049