Dịch vụ chăm sóc mẹ bầu và sau sinh

Tuần thai thứ 3 - Cuộc gặp gỡ tuyệt vời của tinh trùng và trứng

Mang thai tuần 3 - bà bầu khó có thể phát hiện mình đã có thai bởi thời gian này vẫn chưa có bất kì dấu hiệu mang thai nào rõ rệt. Giai đoạn này là một cuộc gặp gỡ tuyệt vời của tinh trùng và trứng đã tạo nên một mầm sống bé nhỏ đang từng bước hình thành trong cơ thể mẹ. 

Tinh trùng sau cuộc hành trình đầy gian khổ đã gặp và bắt đầu chui vào lòng quả trứng, để bắt đầu một cuộc hành trình hạnh phúc mà chúng ta chờ đợi bấy lâu nay. Tinh trùng kết hợp với trúng trong ống dẫn trứng, trở thành trứng thụ tinh mang theo mật mã di truyền, nhanh chóng phân chia và di chuyển vào trong tử cung. Một sinh mệnh thực sự đang bắt đầu hành trình kỳ diệu của mình. 

tinh-trung-va-trung-gap-nhau
Cuộc gặp gỡ tuyệt vời của trứng và tinh trùng

Đừng nhầm lẫn dấu hiệu mang thai với triệu chứng cảm cúm

Thông thường, ở giai đoạn này bà bầu sẽ không cảm thấy dấu hiệu rõ ràng là mình đã mang thai. Nhưng khi có thai cơ thể bạn sẽ có những thay đổi khác thường, vì thế nắm bắt được tín hiệu mang thai là rất quan trọng. 

Chậm kinh: Nếu quá 10 ngày chưa thấy kinh nguyệt thì rất nhiều khả năng bạn đã có thai. Vì vậy bạn nên chú ý để kịp thời phát hiện dấu hiệu bất thường này, để có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi tốt nhất cho bầu. 

Khẩu vị thay đổi: Khó chịu, buồn nôn,... thèm ăn những món ăn mà trước giờ bạn không thích ăn hoặc những thứ bạn thích ăn nay lại không thèm nữa. 

Bầu vú thay đổi: Dưới tác dụng của progesterone bầu vú dần dần to lên, màu sắc núm vú đậm hơn,các hạt nhỏ trên quầng vú cũng nổi lên rõ rệt, sẽ cảm thấy đau nhẹ khi sờ tay lên bầu ngực,... 

Nhiệt độ cơ thể thay đổi: Nhiệt độ cơ thể thời điểm này có thể tăng lên hoặc giảm xuống tùy cơ địa mỗi mẹ bầu, đi tiều nhiều hơn,... 

Tinh thần thay đổi dễ cáu gắt, người mệt mỏi, lừ đừ không có sức lực và buồn ngủ nhiều hơn

Những biểu hiện này gần như rất giống với cảm cúm như đau đầu, tăng nhiệt độ, mệt mỏi, da dẻ thay đổi,... Nên thường sẽ có rất nhiều mẹ bầu bị nhầm lẫn là mình bị cảm. Nên tìm hiểu kĩ và thử que để xác nhận trước khi sử dụng thuốc trị cảm cúm vì sử dụng thuốc (mà không biết mình đang mang thai) trong giai đoạn này sẽ ảnh hưởng rất xấu đến thai nhi. 

dau-hieu-co-thai
Dấu hiệu để nhận biết có thai sớm nhất

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tuần thứ 3 của thai kì

Chất dinh dưỡng cần thiết trong tháng này: Axit folic, protein, chất béo, cacbohydrat, nước, canxi, vitamin nhóm B, muối vô cơ, sắt, phốt pho, kẽm và khoáng chất,... 

  • Chú ý bổ sung đầy đủ protein cho thai nhi: Thời điểm này lượng protein cần thiết cho bà bầu tuần thứ 3 mỗi ngày khoảng 60 - 70g. Lượng protein thường có trong các thực phẩm từ động vật như trứng gà, gan động vật, thịt gia cầm,... Chính vì vậy bà bầu cần nên nạp đủ lượng protein cần thiết để đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi. 
  • Cần chú ý bổ sung sắt: Bà bầu nếu thiếu sắt dẫn đến thiếu máu sẽ rất dễ sinh non hoặc sinh con nhẹ cân, vì vậy mẹ bầu phải bổ sung đủ lượng sắt trong khẩu phần ăn hằng ngày giúp thai nhi phát triển tốt nhất.Sắt chứa nhiều trong thịt đỏ, các sản phẩm đậu nành, trứng, trái cây khô, chẳng hạn như quả chà là và quả sung, bông cải xanh, rau lá xanh đậm, như cải xoăn và rau bina, đậu xanh, các loại hạt và hạt, bơ đậu phộng,... Nên sử dụng sắt chung với các thực phẩm chứa vitamin C như kiwi, nho, cam hoặc rau xanh để kích thích chất sắt hấp thụ tốt hơn. Nên lưu ý không sử dụng sắt chung với sữa bò, cà phê, chè đặc,.. để tránh cản trở hấp thu dưỡng chất. 

thuc-pham-chua-nhieu-sat
Thực phẩm chứa nhiều sắt tốt cho bầu tuần thứ 3

Những thực phẩm dễ gây "sẩy thai" trong giai đoạn bầu tuần thứ 3

Bà bầu tuần thứ 3 nên bổ sung đầy đủ dưỡng chất để đảm bảo dinh dưỡng cân bằng cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, cần chú ý một số loại thực phẩm sẽ gây ra hậu quả không tốt cho bản thân và con yêu như: 

thuc-pham-de-say-thai
 

Nhãn

Khi mang thai cơ thể có trạng thái dương thịnh âm suy, khí có dư nhưng huyết không đủ. Theo đông y thì mang thai cần nên mát còn nhãn lại có tính nhiệt nên nếu bà bầu ăn nhiều sẽ có triệu chứng nóng trong, động huyết dễ dẫn đến sảy thai. Nên bà bầu cần lưu ý khi sử dụng nhãn trong khẩu phần ăn hằng ngày

Ếch

Thịt ếch rất mềm, thơm ngon lại dễ chế biến nên được mọi người yêu thích đặc biệt là các thai phụ đang cần đổi vị bữa ăn. Tuy nhiên, nhiều bà bầu lại không biết được rằng thịt ếch rất nguy hại bởi vì trong thịt ếch có rất nhiều ấu trùng kí sinh, khi thai phụ ăn thịt ếch sẽ dễ bị nhiễm, ấu trùng có thể thông qua nhau thai xâm hại đến thai nhi khiến thai nhi bị dị tật. 

thit-ech-de-gay-say-thai
Thịt ếch dễ gây sẩy thai - bà bầu nên tránh

Baba

Ba ba là một vị thuốc quý hiếm trong đông y chứa nhiều protein lại có mùi vị rất thơn và ngon. Mặc dù là một loại thức ăn rất bổ nhưng đối với bà bầu ba ba lại có tính hàn (có tác dụng thông huyết tán ứ rất tốt) vì thế có thể gây sẩy thai. Đặc biệt với thai phụ ba tháng đầu cần nên tuyệt đối tránh xa món ăn này để tốt cho cả mẹ và bé. 

Rau sam

Rau sam vừa là vị thuốc đông y, vừa là một loại thức ăn rất thơm ngon nhưng lại là loại thực phẩm có tính hàn, có tác dụng hưng phấn rõ rệt với tử cung. Vì thế bà bầu cần tránh không nên ăn món này để tránh sẩy thai. 

Trong giai đoạn này, ngoài việc bổ sung đầy đủ dinh dưỡng bà bầu cần nghỉ ngơi nhiều, giữ tinh thần thoải mái, đi lại nhẹ nhàng, hạn chế leo cầu thang và luôn suy nghỉ tích cực để giúp thai nhi phát triển tốt nhất. Nên đọc sách, tìm hiểu thêm về những kiến thức thai sản để chuẩn bị cho một thai kì toàn diện nhất, hạnh phúc nhất. 

 

Gọi điện thoại
0964.019.049