Dịch vụ chăm sóc mẹ bầu và sau sinh

Tim thai bắt đầu xuất hiện tuần thứ mấy của thai kỳ

Tác giả: Nguyễn Trang Ngày đăng: Th09 29, 2021

Kể từ thời điểm mang thai, nhịp tim của bé sẽ là âm thanh mà bất cứ phụ huynh nào cũng muốn trực tiếp nghe thấy. Đây là một trong những cột mốc quan trọng bắt đầu chuỗi ngày mang thai đầy vất vả nhưng vô cùng hạnh phúc của mẹ và các thành viên trong gia đình.

Sự hình thành của tim thai

Phôi thai bắt đầu được hình thành khi trứng và tinh trùng gặp nhau. Phôi thai ở tuần thứ 2 của thai kỳ sẽ bắt đầu có 2 mạch máu, chính là 2 ống dẫn máu của tim. Ống thần kinh và hình dạng của thai nhi sẽ bắt đầu hình thành khi thai nhi được 3 tuần tuổi. Tiền đề phát triển tim thai chính là sự hình thành hạt nhỏ ở giữa phôi mà các bác sỹ có thể phát hiện qua siêu âm ở tuần thứ 5 của thai kỳ.

hinh-thanh-tim-thai
 

Đến tuần thứ 7, tim thai phân thành 2 buồng phải và trái. Ở thời điểm này, đối với một số thiết bị siêu âm hiện đại cũng đã có thể hỗ trợ các bác sỹ nghe được nhịp tim của thai nhi. Thông thường, đến khi thai được 12 tuần tuổi, đã có thể nghe rõ ràng nhịp tim trong mỗi lần siêu âm.

Sự hình thành và phát triển của tim thai là một trong những dấu hiệu quan trọng xuyên suốt thời gian mang bầu mà các bà mẹ phải đặc biệt lưu ý trong quá trình thăm khám. Đây là một trong những bộ phận bắt đầu hình thành khá sớm ở thai nhi

Mốc siêu âm nào để nghe được tim thai lần đầu

Như đã nói ở trên, thông thường từ tuần thứ 7 trở đi, qua một số biện pháp siêu âm, kiểm tra, bác sỹ mới có thể nghe được tim thai của em bé. Vì vậy, sau khi thử nước tiểu và hiện dương tính trên que thử thai, chị em nên đợi đến khoảng tuần thứ 7 hoặc 8 của thai kỳ để đi siêu âm thai sớm

sieu-am-tim-thai
 

Ở lần siêu âm đầu tiên, các bác sỹ thường sử dụng kỹ thuật siêu âm 2D để tiến hành đánh giá một số thông tin của thai nhi: thai đã vào vị trí trong buồng tử cung hay chưa, xác định nhịp tim thai, đo thông số xác định tuổi thai và đánh giá một số bất thường của thai nhi.

Một số việc mẹ nên làm khi thai nhi bắt đầu có tim thai

Khi đã nghe được nhịp tim của em bé, các mẹ đã có thể yên tâm phần nào về sự phát triển của thai nhi trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Giai đoạn này cũng đặc biệt quan trọng để mẹ bầu lên kế hoạch về chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng của mình. Có thể kể đến như:

  • Bổ sung axit folic để giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh và bệnh tim bẩm sinh ở thai nhi
  • Tuyết đối không sử dụng các chất kích thích: café, thuốc lá, rượu bia
  • Theo dõi và kiểm soát lượng đường thai ky, đặc biệt với các bà mẹ đã có tiền sử bị bệnh tiểu đường
  • Khi dùng bất kỳ loại thuốc nào cần phải hỏi ý kiến và có sự chỉ định của bác sỹ

Khi nào thì nhịp tim thai không bình thường

Không phải tất cả quá trình thụ thai thành công đều sẽ có tim thai. Trong một số trường hợp, ở tuần thai kỳ thứ 7 – 8, một số mẹ bầu khi siêu âm vẫn chưa nghe được tim thai. Thì các bạn cũng đừng quá lo lắng, có thể do việc tính toán sai chu kỳ kinh nguyệt cũng có thể dẫn đến việc tính sai tuổi thai.

Tuy nhiên, nếu tuổi thai lớn mà kết quả siêu âm không nghe được tim thai của bé thì có thể do một số nguyên nhân sau:

  • Sảy thai: Đây là một trong những lý do phổ biến nhất khi thai nhi đã lớn mà chưa có tim thai. Vấn đề sảy thai thì có rất nhiều nguyên nhân mà cần phải xét nghiệm, thăm khám kỹ mới có thể kết luận chính thức
  • Thai nhi bất thường: do nhiễm sắc thể bất thường hoặc quá trình phân chia tế bào có vấn đề
  • Rối loạn nhịp tim ở thai nhi: đây là trường hợp hiếm gặp. Nó có thể diễn ra tạm thời nhưng vẫn có một số ít trường hợp gây tử vong cho thai nhi
  • Thiết bị đo nhịp tim thai nhi không cho kết quả chính xác, đặc biệt là ở những tuần đầu thai kỳ, khi tim thai còn đang yếu

Nhịp tim thai bình thường là như thế nào

Thông thường, tim thai sẽ dao động khoảng 120 lần – 160 lần/ phút. Nếu thai nhi hoạt động nhiều trong bụng mẹ, nhịp tim có thể lên đến 180 lần/phut. Em bé càng lớn, nhịp tim sẽ ổn định hơn. Tuy nhiên, các trường hợp tim thai dưới 120 lần/phút có thể dẫn đến nguy cơ sảy thai cao. Nên các mẹ bầu cần lưu ý đặc biệt là ở tuần thai từ 6-8 tuần.

nhip-tim-thai-binh-thuong
 

Có một số các bà mẹ vẫn hay thường dự đoán giới tính của em bé thông qua chỉ số đo nhịp tim. Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, nếu nhịp tim của thai nhi dưới 140 lần/phút thì em bé mang giới tính nam. Còn trên 140 lần/phút thì giới tính của em bé là nữ. Tuy nhiên, đây chỉ là phương pháp phỏng đoán truyền miệng, không có bằng chứng khoa học nào chứng minh giới tính của em bé ảnh hưởng đến nhịp tim. Vì vậy, các mẹ cũng không nên dựa vào chỉ số này mà kết luận về giới tính của em bé. Các kiểm tra xác định giới tính thai nhi thường có thể chẩn đoán được vào tuần thứ 12 của thai kỳ.

Hy vọng những thông tin trên đã giải đáp được thắc mắc của mẹ bầu khi nào thì có tim thai sớm. Các mẹ nên kiểm tra siêu âm thường xuyên theo lịch hẹn của bác sỹ để đảm bảo sự phát triển của thai nhi cũng như sức khỏe của mẹ bầu nhé.

Gọi điện thoại
0964.019.049