Dịch vụ chăm sóc mẹ bầu và sau sinh

Note lại ngay 5 cách nhận biết thai máy bình thường cho các mẹ

Tác giả: Nguyễn Trang Ngày đăng: Th09 28, 2021

Những chuyển động của thiên thần nhỏ dù là thoáng qua cũng là một niềm vui của ba mẹ. Nếu bạn đang trong thời kỳ mang thai và trông ngóng giây phút hạnh phúc này, Beecare Spa sẽ giúp bạn có thêm nhiều cách nhận biết thai máy và theo dõi được sức khoẻ của cả thai nhi và mẹ nhé!

Thai máy là gì? Có ảnh hưởng gì đến quá trình phát triển của thai nhi?

thai-may

Thai máy là các cử động của thai nhi. Thông thường thai nhi 8 tuần tuổi đã bắt đầu có những cử động nhẹ. Tuy nhiên nếu không để ý các mẹ rất khó phát hiện và phân biệt được.

Vậy thai máy có ảnh hưởng như thế nào đến quá trình phát triển của thai nhi?

Theo các chuyên gia, bác sĩ, thai máy có 4 trạng thái khác nhau, bao gồm:

  • Tĩnh lặng, tim thai ít dao động

  • Cử động thường xuyên, mạnh, kèm cử động nhanh của mắt và dao động tích cực của tim thai

  • Cử động mắt liên tục, không cử động thai và không gia tăng tim thai

  • Cử động thai đơn độc, cử động liên tục của mắt và gia tăng tim thai 

Dựa vào các trạng thái, số lần và cử động thai máy, bác sĩ có thể đánh giá được sức khoẻ của thai nhi. Nếu nhịp thai máy ít, thai nhi có thể không khoẻ, nếu để tình trạng kéo dài có thể dẫn đến việc thiếu oxy khiến thai nhi chết trong tử cung.

Vì vậy, các mẹ phải theo dõi thai máy liên tục để cảm nhận sự bất thường và có hướng giải quyết cụ thể. Đặc biệt là thai nhi từ 7 tháng.

Mất bao lâu để cảm nhận thai máy một cách rõ ràng nhất?

mat-bao-lau-cam-nhan-thai-may
 

Thông thường từ tuần thứ 8, thai nhi đã bắt đầu có những cử động đầu tiên. Tuy nhiên rất khó để cảm nhận được.

Bắt đầu từ tuần thứ 16, thai máy rất nhẹ và yếu ớt, các mẹ có thể thường xuyên theo dõi để cảm nhận một cách rõ nét nhất.

Đặc biệt sau tuần thứ 20, thai nhi đã có những chuyển động mạnh mẽ, rõ ràng hơn, số lần máy nhiều hơn. Các mẹ có thể cảm nhận được chuyển động của bé ngay trên da của mình.

Từ tuần thứ 30 đến tuần 38 là thời gian cảm nhận thai máy một cách rõ ràng nhất. Một ngày đêm thai máy có thể xuất hiện đến 130 lần (ít vào buổi sáng và nhiều nhất vào buổi tối). Lúc này, các mẹ có thể cảm nhận được các cú xoay người, thúc cùi chỏ, sờ được khuỷu tay, bàn chân của bé.

5 cách nhận biết thai máy chính xác so với những vấn đề khác

Với các mẹ lần đầu tiên mang thai, có thể sẽ nhầm lẫn thai máy với các vấn đề khác liên quan đến tiêu hoá: sôi bụng, khó tiêu, … Nhưng thai máy khác với các vấn đề khác ở các điểm:

  • Thai máy xuất hiện rải rác thường xuyên trong ngày, cảm giác như sủi bọt

  • Không tạo ra âm thanh hay cảm giác khó chịu cho mẹ bầu

Để nhận biết thai máy, cách đơn giản nhất là đếm số lần cử động thai theo các bước:

  • Chú ý vào buổi sớm, trưa và tối. Đếm thai máy trong mỗi giờ. Sau đó cộng tổng số nhịp thai máy trong 12 tiếng đồng hồ.

  • Nếu thai máy 4 lần/giờ thì thai nhi hoàn toàn khỏe mạnh. Tuy nhiên nếu thai máy nhiều hơn 20 lần/giờ thì có thể thai nhi đang căng thẳng hoặc mẹ đang bị stress. Các mẹ cần cẩn trọng và lưu ý lại.

  • Nếu thai nhi cử động 3 lần/giờ, để có kết quả chính xác hơn các mẹ có thể dành thêm 1 giờ nữa để đếm. Nếu kết quả vẫn là 3 lần/giờ hoặc ít hơn các mẹ cần đếm liên tục trong 12 giờ (từ 8h - 20h). Nếu thai máy là 10 lần/12 giờ là bình thường, ít hơn là bất thường. Trường hợp này các mẹ nên đến ngay các trung tâm thám khai uy tín để có kết quả kiểm tra chính xác nhất.

Ngoài ra, các mẹ nên sắp xếp thời gian massage bầu để giúp tăng cường tuần hoàn máu, cung cấp oxy và dưỡng chất cho thai nhi, giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh, Đặc biệt hơn, với động tác massage nhẹ nhàng còn giúp bé có được cảm giác tiếp xúc, qua đó giúp kích thích hệ thần kinh của bé cảm nhận được thế giới bên ngoài cơ thể bẹ, giúp phát triển tốt nhất não bộ của bé 

Gọi điện thoại
0964.019.049