Dịch vụ chăm sóc mẹ bầu và sau sinh

Hướng dẫn cách massage thông tắc tia sữa hiệu quả tức thì

Tác giả: Nhung Hong Ngày đăng: Th12 02, 2022

Tag: thông tắc tia sữatắm và massage sau sinh

Tắc tia sữa gần như trở thành nỗi ám ảnh với nhiều mẹ bỉm, nhất là mẹ bỉm mới sinh. Lo lắng con không có đủ sữa để uống, đau đớn, khó chịu trên cơ thể,... gây ra rất nhiều bất tiện cho mẹ bỉm. Để giảm khó chịu, mời bạn tham khảo ngay cách massage thông tắc tia sữa đơn giản dưới đây. 

Tắc tia sữa là tình trạng gì? 

Tình trạng tắc tia sữa, hay còn gọi là tắc tuyến sữa, là hiện tượng rất phổ biến với mẹ bầu mới sinh hoặc đang cho con bú. Tình trạng này đặc biệt thường xảy ra khi phụ nữ mới sinh vài ngày, khi sữa đã về bầu ngực nhưng em bé không bú được, ống dẫn sữa bị tắc và gây căng tức ngực cho mẹ bỉm. 

huong-dan-cach-massage-thong-tac-tia-sua-hieu-qua-tuc-thi1Tắc tia sữa khiến bầu ngực căng tức, sưng tấy khó chịu

 

Nhiều trường hợp bị tắc tia sữa nặng, bầu ngực ngày một căng tức hơn, sưng tấy, đau nhức khó chịu và có thể làm mẹ bỉm sốt cao, thậm chí gây nhiễm trùng nêu không được xử lý kịp thời. Ngay khi nhận thấy bị tắc tia sữa, mẹ bỉm cần có cách xử lý ngay như thực hiện cách massage thông tắc tia sữa. 

Nguyên nhân gây tắc tia sữa 

Trước khi đến với hướng dẫn cách massage thông tắc tia sữa, bạn cần hiểu hơn về nguyên nhân gây ra tình trạng này, để từ đó điều trị, phòng ngừa hiệu quả hơn. Lý do khiến tia sữa bị tắc gồm có: 

Mẹ bỉm không cho con bú sớm và thường xuyên: Rất nhiều mẹ bỉm sau khi sinh con xong, vì mệt hoặc không để ý mà không cho con bú trong 72h đầu tiên, làm gia tăng nguy cơ bị tắc tia sữa. Việc bú sớm trong vòng 72h sau sinh không những ngừa tắc tia sữa mà nguồn sữa non cũng rất tốt cho trẻ sơ sinh. 

Không vắt, hút phần sữa non còn dư sau khi bé bú: Sau khi trẻ bú phần sữa non, thông thường sẽ không bút hết được, nhất là khi mẹ tiết nhiều sữa. Vì vậy, khi này, bạn cần hút phần sữa thừa ra, bảo quản để con uống tiếp hoặc cho trẻ khác, không nên để lại trong bầu ngực làm tắc tia sữa. 

Bạn có thể tham khảo thêm: Sữa non có tác dụng gì? Tìm hiểu về sữa non

Mẹ bỉm bị cảm cúm: Nhiều bác sĩ chuyên khoa cho biết, mẹ bỉm bị cảm, cúm, sốt,... cũng là nguyên nhân làm tắc tuyến sữa. Khi này, nên thực hiện cách massage thông tắc tia sữa để sữa về đều, giảm khó chịu cho mẹ bỉm. 

huong-dan-cach-massage-thong-tac-tia-sua-hieu-qua-tuc-thi2Mẹ bỉm bị cảm cúm là nguyên nhân gây tắc tia sữa

 

Nhiễm khuẩn: Vệ sinh kém làm vi khuẩn có đủ điều kiện xâm nhập, sinh sôi thông qua đầu vú gây ra tình trạng tắc tia sữa và nhiễm khuẩn nguồn sữa. 

Căng thẳng, stress sau sinh: Sau sinh, mẹ bỉm không những lo lắng về chăm sóc con mà còn rất nhiều điều suy nghĩ khác, làm cho tình trạng sữa không được ổn định, dẫn đến tắc tia sữa.

Cách massage thông tắc tia sữa hiệu quả tại nhà 

Tắc tia sữa gây nên nhiều đau đớn, bất tiện và lo lắng cho mẹ bầu sau sinh, nhất là khi con không có đủ sữa để uống, con quấy khóc,... làm bạn càng thêm căng thẳng, rất dễ dẫn đến trầm cảm sau sinh. Khi này, mẹ bỉm cần hết sức bình tĩnh, đây là hiện tượng bình thường và có thể xử lý được một cách đơn giản. Mẹ bỉm hãy thực hiện ngay cách massage thông tắc tia sữa sau đây: 

  • Bước 1: Vệ sinh sạch sẽ bầu ngực và hai bàn tay bằng sản phẩm dùng cho mẹ bầu; 

  • Bước 2: Bạn đặt nhẹ nhàng 2 bàn tay vào bầu ngực, massage nhẹ nhàng theo dáng xoay tròn, thực hiện khoảng 20 cái thì đổi bên; 

  • Bước 3: Chụm 5 đầu ngón tay lại, vê nhẹ xung quanh đầu vú để kích thích sữa về, thông tắc tia sữa và giảm cảm giác khó chịu, căng tức. 

huong-dan-cach-massage-thong-tac-tia-sua-hieu-qua-tuc-thi3Cách massage thông tắc tia sữa

 

Với cách massage thông tắc tia sữa trên đây, mẹ bỉm có thể thực hiện bất cứ lúc nào, ngay cả trong khi cho con bú. Thực hiện massage thường xuyên sẽ giúp tia sữa nhanh được thông hơn, kích thích sữa về nhiều hơn để bé đủ sữa bú ngoan, mẹ bỉm cũng yên tâm hơn. 

Gọi điện thoại
0964.019.049