Dịch vụ chăm sóc mẹ bầu và sau sinh

Tư thế cho con bú đúng cách, hạn chế tắc tia sữa

Tác giả: Nhung Hong Ngày đăng: Th02 01, 2023

Tag: lưu ý khi cho con búnuôi con bằng sữa mẹ

Tư thế cho con bú đúng rất quan trọng, điều này có thể ảnh hưởng đến tốc độ sữa về và nhiều vấn đề khác. Nếu cho con bú sai tư thế, mẹ bỉm dễ mỏi tay và bé cũng dễ bị sặc sữa trong quá trình bú. 

Thế nào là tư thế cho con bú đúng? 

Trước khi tìm hiểu tư thế cho con bú đúng, mẹ bỉm cần biết thế nào là tư thế đúng, tư thế đúng cần những yếu tố nào. Theo các chuyên gia và bác sĩ sản khoa cho biết, tư thế cho con bú cần lưu ý những điều sau: 

  • Vị trí con nằm: Vị trí của con đóng vai trò rất quan trọng trong tư thế cho con bú đúng cách. Nếu đặt con nằm sai tư thế, mẹ sẽ rất khó để cho bé bú và con cũng khó để bú được sữa mẹ một cách tốt nhất. Khi bắt đầu cho con ăn, mẹ nên đặt con nằm ngửa mặt về hướng mẹ, mũi đối diện với bầu ngực là thích hợp, thuận tiện cho cả mẹ và bé. 
tu-the-cho-con-bu-dung-cach-han-che-tac-tia-sua1Trong tư thế cho con bú đúng, miệng bé cần ngậm đúng khớp ngậm

 

  • Miệng con: Khuyến khích được con há miệng khi bú cũng quan trọng không kém. Vì chỉ khi con chịu há miệng thì mẹ mới có thể cho bé bú được. Bí quyết để bé nhận biết được mẹ cho bú, há miệng nhanh nhất là bạn hãy để núm vú chạm vào đầu mũi và môi trên của con, bé sẽ tự ngửi được mùi, cảm nhận được đã đến giờ ăn và há miệng. 
  • Đưa núm vú cho bé: Khi con đã há miệng, mẹ bỉm từ từ đưa núm vú vào miệng con. Bạn cần lưu ý điều chỉnh cho phần nhũ hoa lộ ra nhiều hơn để con bú dễ, bú được nhiều sữa hơn. 
  • Điều chỉnh tư thế cho con bú đúng: Đến bước này, mẹ bỉm cần kéo nhẹ núm vú ra ngoài hoặc đưa sâu hơn và miệng con để kiểm tra độ thoải mái, có cảm giác đau, khó chịu nào không. Nếu đã ổn, bé ngậm, bú và nuốt tốt mà mẹ không cảm thấy đau là được. 
  • Duy trì cho con bú: Hoàn tất những lưu ý trên, mẹ bỉm hãy để con bú đến khi no hoặc trong một khoảng thời gian nhất định. 
  • Kết thúc quy trình cho con bú sữa: Bé bú đã no sẽ tự động bú, mút chậm lại và ngưng bú, nhả núm vú ra. Biểu hiện này rất dễ nhận biết. Khi này, mẹ bỉm hãy vỗ ợ hơi cho con. 

Trên đây là những bước rất cơ bản để bắt đầu cho con bú. Tư thế cho con bú đúng sẽ được điều chỉnh trong lúc bé bú và khi bắt đầu bú. Vậy tư thế cho con bú đúng là gì? 

Bạn có thể tham khảo thêm: Hướng dẫn cách massage thông tắc tia sữa hiệu quả tức thì

Top 4 tư thế cho con bú đúng nhất mẹ cần tham khảo

Cho con bú đúng tư thế đóng vai trò quan trọng. Khi mẹ bỉm chủ động điều chỉnh được tư thế khi con bú sẽ giúp bé bú dễ hơn, đỡ mất sức, con ăn no hơn, mẹ cũng không còn cảm giác mỏi người, mỏi tay như trước. 

tu-the-cho-con-bu-dung-cach-han-che-tac-tia-sua2Khi cho con bú, mẹ cần lưu ý biểu hiện bú, mút, nuốt sữa ở con

 

Tư thế cho con bú kiểu giữ nôi

Kiểu tư thế cho con bú giữ nôi là kiểu phổ biến nhất hiện nay. Ở tư thế này. mẹ bỉm sẽ ngồi trên ghế thay vì trên giường, bé có thể bú ở vú bên trái hoặc phải, thân người con được tay mẹ và gối kê. Tay mẹ thường đặt dưới mông để nâng đỡ bé, bụng con áp sát vào ngực mẹ và thân người bé luôn được giữ thẳng. Tư thế cho con bú đúng này dễ dàng áp dụng mọi lúc, mọi nơi, gần gũi với cách mẹ cho con bú thường ngày. 

Tư thế cho con bú đúng - Tư thế bế chéo

Tư thế cho con bú này không có quá nhiều khác biệt so với tư thế giữ nôi. Khi cho con bú, mẹ nâng đỡ người bé bằng 1 tay sao cho thân bé thẳng trục. Để con cảm thấy thoải mái hơn, mẹ có thể kê gối dưới người con. 

Với tư thế cho con bú đúng này, mẹ giữ con bằng 1 tay và 1 tay còn lại hãy nâng bầu ngực lên vừa tầm với con hơn, giữ khớp ngậm luôn khớp để con bú sữa được thoải mái, hạn chế bị sặc sữa. 

Cho con bú kiểu “ôm bóng” 

Bạn đang tìm kiếm tư thế cho con bú đúng cách để mẹ không mỏi mà con cũng không bị sặc trong lúc bú? Vậy thì bạn nên thử ngay tư thế ôm bóng. Khi cho bé bú, mẹ giữ chân và thân bé bằng 1 tay, tay còn lại giữ bầu ngực vừa tầm với miệng bé. 

Tư thế nằm nghiêng

tu-the-cho-con-bu-dung-cach-han-che-tac-tia-sua3Nằm nghiêng cho con bú giúp mẹ đỡ mỏi tay, bé được nằm thoải mái hơn

 

Thêm một tư thế cho con bú đúng nữa mẹ không nên bỏ qua, đó là tư thế nằm nghiêng. Với cách cho con bú này, mẹ sẽ không cần nâng đỡ khi con bú, chỉ cần đặt bé lên giường, kê gối dưới đầu con còn mẹ nằm nghiêng về bên bé nằm, đưa núm vú vào miệng bé sao cho vừa vặn, không cảm thấy khó chịu là được. 

Trên đây là tổng hợp các tư thế cho con bú đúng nhất mà mẹ bỉm không nên bỏ qua trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ. Hàng ngày, bạn cũng cần chú ý đến vệ sinh bầu ngực, núm vú sạch sẽ, đúng cách để con luôn được bú dòng sữa tốt lành, thơm ngon và an toàn nhất.

Gọi điện thoại
0964.019.049