Chăm sóc mẹ và bé uy tín

Phụ nữ bầu không nên ăn gì? Liệu bạn đã biết những thông tin này?

Tác giả: Jack Ho Ngày đăng: 03-11-2020

Theo quan niệm từ xa xưa, phụ nữ khi mang thai cần phải kiêng khem khá nhiều. Việc ăn uống như vậy vừa để giữ gìn sức khỏe cho mẹ, vừa để đảm bảo em bé được phát triển ổn định, an toàn. Thế nhưng, liệu bạn đã biết mẹ bầu không nên ăn gì, và lý do vì sao hay chưa?

 Đừng quên tham khảo bài viết này để không bỏ lỡ những thông tin quan trọng nhé. 

Thức ăn sống (hoặc chưa chín kỹ)

“Ăn chín uống sôi” vốn là một nguyên tắc buộc phải tuân thủ đối với các mẹ bầu khi được hỏi bầu không nên ăn gì. Thức ăn sống được đề cập ở đây chủ yếu là thịt sống, nhất là xúc xích, thịt băm, bít tết,... Tại Việt Nam, các mẹ thường chú ý chế biến rất kỹ lưỡng, thế nhưng thức ăn phải được nấu thật lâu, thậm chí là nấu thêm vài lần để đảm bảo thịt được chín hoàn toàn. Lý do là vì trong thịt sống thường có ký sinh trùng toxoplasmosis gây bệnh cho em bé rất nguy hiểm. Bên cạnh đó, các loại thực phẩm đóng hộp cũng cần phải được hâm, đun thật kỹ để đảm bảo vi khuẩn listeria được tiêu diệt hoàn toàn.

/uploads/tin-tuc/1604410298-thit-song.jpg

Khi đang mang thai, bạn nên tránh các loại thịt sống, chưa được chế biến kỹ

Một số loại cá biển, hải sản

Hải sản và cá là nguồn cung cấp rất nhiều dưỡng chất, khoáng chất cho mẹ bầu, đặc biệt là cá ngừ tươi, cá mòi, cá thu (tốt nhất là 2 bữa 1 tuần). Tuy nhiên, việc ăn cá, hải sản cần phải điều độ, thậm chí nên tránh ăn để đảm bảo sức khỏe của mình và em bé.

  • Hạn chế cá ngừ: trong 1 tuần, bạn không nên ăn quá hàm lượng 2 miếng cá ngừ cắt lát tươi (tương đương với 4 hộp cá ngừ đóng hộp cỡ nhỏ) vì chúng chứa hàm lượng thủy ngân khá cao.

  • Hạn chế các loại cá chứa nhiều dầu như cá hồi, cá trích (không quá 2 bữa 1 tuần) vì các loại cá này có nguy cơ nhiễm chì cao hơn hẳn các loại cá khác

  • Động vật biển có vỏ chưa được chế biến kỹ như hàu, hào sống vì ăn các thực phẩm này rất dễ khiến bạn nhiễm độc (nếu ăn cần phải chế biến chín hoàn toàn)

/uploads/tin-tuc/1604410298-hai-san-song.jpg

Mẹ bầu không nên ăn gì? - Các loại hải sản sống, nhất là hàu

Thức uống có cồn và cafein

Thêm một nhóm thức uống, thực phẩm cần tuyệt đối tránh là các thức uống có cồn và cafein như cà phê, bia, rượu, trà, nước ngọt có ga, socola,... Đây đều là những nhóm thực phẩm không tốt cho sức khỏe của bạn và bé. Khi chưa có thai, bạn có thể thoải mái trong việc sử dụng các thực phẩm này, tuy nhiên khi mang thai, bạn nên cố gắng hết sức để cắt giảm hoặc tốt hơn hết là loại bỏ khỏi khẩu phần trong ngày.

/uploads/tin-tuc/1604410297-cafe.jpg

Cà phê, trà cũng cần được cắt giảm trong khẩu phần ăn uống của mẹ bầu

Sữa và các sản phẩm từ sữa chưa tiệt trùng

Trong sữa chưa tiệt trùng thường chứa hàng loạt những vi khuẩn, virus có hại cho sức khỏe của bạn, đặc biệt là em bé như toxoplasmosis, bệnh listeriosis và Campylobacter. Ở Việt Nam, đa số các loại sữa và thực phẩm chế biến từ sữa như phô mai, sữa chua đều đã được tiệt trùng kỹ lưỡng. 

Tuy nhiên vẫn có không ít bà mẹ cho rằng uống sữa chưa tiệt trùng sẽ nhiều dinh dưỡng hơn và hạn chế được chất bảo quản. Mặc dù vậy, sử dụng sản phẩm chưa tiệt trùng sẽ gây ra nhiều rủi ro hơn cho sức khỏe của bạn so với việc dùng sản phẩm đã trải qua quá trình này. Vì thế, bạn cần cân nhắc và tốt hơn hết là tránh những thực phẩm có nguồn gốc từ sữa không được tiệt trùng.

/uploads/tin-tuc/1604410298-sua-chua-tiet-trung.jpg

Các thực phẩm có nguồn gốc từ sữa chưa tiệt trùng cũng chứa nhiều vi khuẩn không tốt cho sức khỏe mẹ và bé

Trong quá trình mang thai, các bà mẹ cần phải thực sự cẩn thận và cân nhắc trong việc lựa chọn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe chính mình và em bé. Bài viết đã cung cấp thêm thông tin trả lời cho câu hỏi mẹ bầu không nên ăn gì. Hy vọng đây sẽ là nguồn kiến thức giá trị giúp mẹ và gia đình chăm sóc sức khỏe thai kỳ an toàn hơn.

0964.019.049